Vận hành các hồ chứa thủy điện, đảm bảo nguồn nước cho hạ du trong mùa khô 2020

Ngọc Linh (t/h)|25/04/2020 11:30

Moitruong.net.vn – Do thời tiết khô hạn, các nhà máy thủy điện và nhiều công trình thủy lợi bị thiếu hụt nguồn nước, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân vùng hạ du.

Ngày 24/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành các hồ chứa thủy điện trên cả nước trong những tháng còn lại của mùa khô năm 2020 để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho hạ du.

Từ mùa lũ 2019, lượng nước ở vùng thượng lưu sông Vu Gia – Thu Bồn đã xuống mức thấp kỷ lục. Một số nhà máy thủy điện vào thế buộc phải “phá vỡ” quy trình vận hành liên hồ chứa do không tích đủ nước. Nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn như A Vương, Sông Bung 4… đến cuối mùa lũ 2019 đều ở rất thấp. Riêng hồ A Vương đến ngày 31.12.2019 chỉ đạt 354 m, thấp hơn 26 m so với mực nước dâng bình thường 380 m, tương đương thiếu hụt gần 200 triệu m3.

Các tháng đầu năm 2020, các hồ chứa phải hạn chế phát điện để trữ nước phục vụ chống hạn cho hạ du. Với tần suất nước về các hồ A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4 đặc biệt thấp (xấp xỉ 100%), mực nước các hồ thủy điện đều thấp hơn mực nước quy định.

Các chủ hồ chứa phối hợp chặt chẽ với các địa phương ở phía hạ du để bảo đảm việc vận hành các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước, các hoạt động sản xuất và an toàn của nhân dân ở phía hạ du các hồ chứa nêu trên.

Với hồ Cửa Đạt, Hủa Na (lưu vực sông Mã), Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với phương án hàng ngày, trong khoảng thời gian từ nay đến hết mùa cạn, hồ Cửa Đạt xả nước xuống hạ du sông Chu với lưu lượng tương đương 35 m3/s và xả nước qua nhà máy thủy điện Dốc Cáy với lưu lượng tương đương 10 m3/s.

Chủ hồ Hủa Na phải phối hợp chặt chẽ với chủ hồ Cửa Đạt để gia tăng lưu lượng xả và bổ sung nước cho hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cấp cho hạ du.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị EVN chỉ đạo chủ hồ Bản Vẽ phối hợp với các chủ hồ khác trên lưu vực để xây dựng phương án vận hành xả nước của các hồ và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để thống nhất, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp.

Với tình hình thời tiết cực đoan như những năm gần đây, hạn hán, xâm nhập mặn trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn diễn ra thường xuyên, việc bảo đảm nguồn nước cấp cho hạ du các sông này, nhất là cấp cho mục đích sinh hoạt của nhân dân ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trong thời gian còn lại của mùa khô là rất quan trọng, việc sử dụng lượng nước trên các hồ là không đủ để giải quyết việc chống xâm nhập mặn vùng hạ du.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị EVN chỉ đạo các chủ hồ phối hợp chặt chẽ với các địa phương ở phía hạ du để bảo đảm việc vận hành các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước, các hoạt động sản xuất và an toàn của nhân dân ở phía hạ du các hồ chứa ở thành phố Đà Nẵng.

Đối với các hồ trên lưu vực sông Sê San, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị từ nay đến hết ngày 30/6, hàng ngày vận hành hồ Sê San 4 xả nước với lưu lượng trung bình ngày trong khoảng từ 90m3/s đến 195m3/s và phải đảm bảo thời gian ngưng xả giữa hai lần liên tiếp không được vượt quá 9 giờ.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vận hành các hồ chứa thủy điện, đảm bảo nguồn nước cho hạ du trong mùa khô 2020