Vụ bắt xe chở nhiều máy biến áp cũ ở Bắc Ninh: Lộ diện đường dây thu mua chất thải nguy hại?

Hồng Ngân|19/01/2022 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Liên quan đến vụ việc một chiếc xe chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang trong quá trình vận chuyển, đã lộ diện đường dây thu mua chất thải nguy hại?

Chiếc xe chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang trong quá trình vận chuyển.

Cụ thể, vào 13h50 ngày 14/1 chiếc xe tải biển kiểm soát 99C-007.52 đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại, kiểm tra ngay bên cạnh UBND xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Bước đầu xác định chất thải được chuyên chở là nhiều máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng, được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại.

Trước đó 1 tháng, vào ngày 14/12/2021, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành niêm phong nhiều kho, xưởng của một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Văn Môn, liên quan đến các máy biến áp cũ, hỏng này.

Ông Đặng Văn Giang, trưởng thôn thôn Quan Độ, xã Văn Môn xác nhận trên địa bàn xã Văn Môn có khoảng 6 đến 8 nhà kho đã bị niêm phong, thuộc sở hữu của một số hộ gia đình, doanh nghiệp địa phương…

Theo đó, ước lượng tổng số máy biến áp trong các kho là khoảng 200 máy. Đây đều là các máy biến áp đã cũ, hỏng, mất phẩm chất thải ra từ các công ty điện lực, không thể sử dụng được.

Một số nhà kho tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bị niêm phong do lưu giữ máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng

Theo chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho biết, các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng được cần phải xử lý như chất thải công nghiệp nguy hại (CTNH) theo Quy chuẩn 07 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại). Bởi lẽ, các loại dầu máy bên trong hoàn toàn có thể chứa thành phần nguy hại hoặc đặc biệt nguy hại, cho dù chưa thể phân định là chất nào thì vẫn phải xác định cả máy biến áp là CTNH.

Để quản lý các máy biến áp này, đơn vị chủ nguồn thải phải lưu giữ trong các kho chứa CTNH được cấp phép, phân định ngưỡng chất thải theo quy định trước khi chuyển giao cho các đơn vị xử lý CTNH khác.

Các đơn vị được phép đảm nhận xử lý các máy biến áp cũ, hỏng này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp; có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, trong đó có các mã quản lý CTNH: 150106; 150102; 150101; 160113; 190203; 190603.

Dư luận đặt câu hỏi vì sao những máy biến áp này, vốn phải được quản lý, lưu giữ kỹ càng tại kho của đơn vị chủ nguồn thải, hoặc tại kho của các doanh nghiệp có chức năng xử lý CTNH lại có thể xuất hiện bên ngoài?

Chiếc xe BKS 99C-007.52 là của doanh nghiệp nào, đang chuyển chở các máy biến áp cho đơn vị nào? Liệu đây có phải là một đường dây chuyên thu mua, xử lý trái phép các máy biến áp là CTNH?

Hiện vụ việc này đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Hồng Ngân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ bắt xe chở nhiều máy biến áp cũ ở Bắc Ninh: Lộ diện đường dây thu mua chất thải nguy hại?