Dịch virus corona: WHO kêu gọi ​các nước duy trì giao thương quốc tế

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi không nên có những biện pháp “can thiệp không cần thiết vào hoạt động đi lại và giao thương quốc tế” xuất phát từ những quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh virus corona.

Ngày 3/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa nhấn mạnh không nên có những biện pháp “can thiệp không cần thiết vào hoạt động đi lại và giao thương quốc tế” xuất phát từ những quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp của ban điều hành WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết hiện trên thế giới đã ghi nhận 151 ca nhiễm 2019-nCoV tại 23 quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc WHO, các trường hợp nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc có thể kiểm soát được mà không cần phải áp dụng các biện pháp “cực đoan”.

Ông nhấn mạnh “sự kết nối toàn cầu là điểm yếu” trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh trên, song cũng là “sức mạnh to lớn nhất của chúng ta”.

WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phối do virus Corona. Ảnh: GETTY IMAGES

“Không có lý do gì phải áp dụng những biện pháp không cần thiết mà có thể gây ảnh hưởng đến đi lại và thương mại quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước thực hiện quyết định phù hợp dựa trên những cơ sở có bằng chứng. WHO sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho tất cả các nước đang cân nhắc các biện pháp”, ông Ghebreyesus nói.

Ông khẳng định một lần nữa rằng việc WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra là do lo ngại những nước có hệ thống y tế yếu kém hơn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh. Ông cho biết thêm, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu có thể tới Trung Quốc trong tuần tới để hỗ trợ điều tra dịch bệnh hiện nay.

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng Giám đốc Ghebreyesus cảnh báo những nguy hiểm của việc lan truyền những tin đồn và thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm tại Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Lê An (t/h)