Điện Biên: Gần 400 ha hoa màu của người dân bị thiệt hại do nắng nóng kéo dài

Moitruong.net.vn

– Đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã làm khoảng 400 ha lúa nương và sắn của nông dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên bị chết.

Năm nay huyện Điện Biên Đông gieo trồng khoảng 11.400 ha lúa nương, ngô và các loại cây lương thực khác trong khi nguồn nước tưới phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài cộng với tình trạng thiếu nước, huyện đã chỉ đạo các xã vận động nông dân tạm dừng việc gieo trồng trên nương. Đối với những diện tích cây trồng bị chết tiến hành làm lại đất, đợi mưa mới xuống giống.

Người dân bản Chóp Ly, xã Keo Lôm làm lại đất những diện tích lúa nương bị chết để chờ nước mưa gieo trồng đợt mới.

Ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, cho biết: Năm 2019, chỉ tiêu toàn huyện gieo trồng 5.000ha lúa nương; 5.100ha ngô và hơn 1.300ha cây chất bột khác. Những diện tích cây trồng trên nương phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa.

Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các xã yêu cầu người dân tạm dừng việc gieo trồng trên nương. Đối với những diện tích cây trồng bị chết tiến hành làm lại đất và đợi mưa thì xuống giống.

Từ đầu tháng 4 đến nay tại Điện Biên nắng nóng đã xảy ra nhiều nơi với nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt như thị xã Mường Lay, xấp xỉ 40 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày, độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng tại nhiều nơi.

Ngọc Ánh (t/h)