Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty gạch Phúc Thịnh sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Thay vì sản xuất gạch theo đúng mục đích sử dụng đất, nhưng Công ty gạch Phúc Thịnh đã tự ý “xẻ thịt” hàng ngàn m2 đất cho các công ty khác thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

XEM VIDEO CLIP: Công ty gạch Phúc Thịnh cho thuê nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Người dân khốn khổ sống trong ô nhiễm

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân xóm Đông, thôn Khê Lữ, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội tố cáo Công ty CP vật liệu và xây dựng Phúc Thịnh (Công ty gạch Phúc Thịnh) tự ý “xẻ thịt ” hàng nghìn m2 đất cho các đơn vị khác thuê hoạt động đua nhau xả khí thải, khói bụi, “băm” nát đường dân sinh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân.

Công ty gạch Phúc Thịnh bị tố cáo tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Đơn kêu cứu của người dân gửi Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn

Nhận được đơn kêu cứu của người dân, PV Moitruong.net.vn đã về nơi đây để ghi nhận những nỗi lòng, bức xúc của bà con. Gặp được PV, người dân rất vui mừng và thi nhau “vạch tội” công ty gạch Phúc Thịnh và các đơn vị gây ô nhiễm môi trường.

Người dân tố cáo tình trạng ô nhiễm môi trường tại Công ty gạch Phúc Thịnh với PV Moitruong.net.vn

Bác Nguyễn Mạnh Thể, người dân xóm Đông bày tỏ: “Môi trường ở đây quá là ô nhiễm. Công ty gạch Phúc Thịnh sản xuât gạch thì ít mà cho các đơn vị thuê đất sản xuất thì nhiểu. Trong đó có công ty cán thép Gia Trung (hay còn gọi là Minh Khánh), công ty sản xuất bông thủy tinh của Trung Quốc, công ty sơn, Công ty khoá Việt Tiệp… hoạt động gây ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Mỗi khi công ty thép Gia Trung và công ty bông thủy tinh hoạt động xả ra mùi khí thải khét lẹt, khói um tùm. Hôm nào mà trời mưa phùn không khí không thoát lên được mùi rất khó chịu. Cháu nhỏ thì cứ thình thoảng lại ho, sốt, viêm họng. Tình trạng này mà cứ diễn ra ngày qua ngày, năm qua năm thì nhiều trường hợp chết non mất. Sự việc này chúng tôi cũng đã kiến nghị tới xã, huyện nhiều năm nay rồi nhưng bên nọ “đẩy” bên kia, rồi không bên nào xử lý cả.”.

Công ty gạch Phúc Thịnh cho hàng loạt doanh nghiệp thuê nhà xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Bác Nguyễn Mạnh Đoan – Chi hội trưởng hội cựu chiến binh thôn Đông, Đình, Chùa bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm môi trường tại xóm Đông đã diễn ra bao nhiêu năm rồi. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri tôi đã báo cáo nhiều lần với lãnh đạo cơ sở từ xã tới huyện nhưng tình trạng ô nhiễm không hề thuyên giảm mà ngày càng tăng thêm. Thứ nhất, con đường này đang xuống cấp cực kì, ngày nào cũng có xe chở đất, than, hàng hóa mấy chục tấn đi qua gây bụi mù mịt, trắng xóa sân nhà ảnh hưởng đến sức khỏe người già và các cháu nhỏ. Mấy năm trước chúng tôi phản ánh đến công ty gạch Phúc Thịnh thì họ hứa sẽ tưới nước nhưng chỉ tưới hoen hoen được 1 đoạn chỗ cổng công ty người ta chứ không tưới tới khu dân cư. Thứ hai là khói từ nhà máy thép Gia Trung, nhà máy bông tủy tinh xả ra rất độc hại, mùi kinh khủng rất là khó chịu. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, di dời các công ty đi nơi khác xa khu dân cư để người dân được hưởng cuộc sống trong lành. Nếu như tình trạng này còn tiếp diễn kéo dài thì chúng tôi sẽ làm đủ mọi cách để ngăn chặn hành vi hủy hoại môi trường của các đơn vị này.”

Con đường dẫn vào Công ty gạch Phúc Thịnh đi qua khu dân cư bị xuống cấp nghiêm trọng

Công ty Gạch Phúc Thịnh sản xuất gạch thì ít nhưng cho thuê đất để sản xuất thì nhiều

Theo tìm hiểu được biết, công ty Phúc Thịnh được UBND Tp. Hà Nội cho thuê đất để sản xuất gạch. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đúng mục đích thì công ty Phúc Thịnh lại ngang nhiên “xẻ thịt”, cắt phần lớn diện tích đất để cho các đơn vị khác thuê kiếm lời.

Tuy là đơn vị sản xuất gạch nhưng Công ty gạch Phúc Thịnh lại cho các đơn vị sản xuất cơ khí thuê để sản xuất, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai

Ghi nhận của PV tại khuôn viên đất của công ty gạch Phúc Thịnh phải có tới gần 10 nhà xưởng sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau, hầu hết các nhà xưởng này đều không treo biển hiệu công ty, hoạt động mập mờ. Đi sâu vào phía cuối công ty bên trái là 1 xưởng mạ kẽm, tại đây hoạt động phun sơn diễn ra mà không hề có biện pháp xử lý môi trường gì khiến mùi sơn nồng nặc phát tán ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bên phải chính là công ty sản xuất bông thủy tinh có tên Bảo Ôn Thăng Long do người Trung Quốc làm chủ, công ty bị người dân “tố” nhiều nhất về hoạt động xả khí thải khó chịu, mùi độc hại. Công ty này cũng không hề có biện pháp xử lý môi trường, nước thải trong quá trình sản xuất được xả thẳng xuống ao ngay bên cạnh. Mỗi khi hoạt động khói trắng xóa tỏa ra mù mịt quanh khu vực. Nghiêm trọng hơn, công ty gạch Phúc Thịnh còn ngang nhiên đổ đất, lấp ao để lấy diện tích cho công ty Bảo Ôn Thăng Long thuê trái phép.

Bà Nguyễn Thị Hải – Bí thư chi bộ xóm Đông, Đình, Đoài, xã Nguyên Khê đề nghị các cơ quan chức năng trục xuất các công ty thuê đất của Công ty gạch Phúc Thịnh đi nơi khác để trả lại môi trường trong lành cho người dân

Bà Nguyễn Thị Hải – Bí thư chi bộ xóm Đông, Đình, Đoài cho biết: “Cứ mỗi chiều tối mùi khét từ xưởng cán thép Minh Khánh, công ty bông thủy tinh, công ty sơn thổi vào trong xóm thì không thể ngửi được. Tôi đã phản ánh về vấn đề này nhiều rồi, họp hội đồng nhân dân nào cũng có ý kiến nhưng không hiểu lí do vì sao không xử lý được dứt điểm. Tiếp nữa, tôi nghĩ cả Đông Anh không có một con đường nào đau khổ như con đường người dân xóm Đông chúng tôi. Nguyên nhân là do công ty gạch Phúc Thịnh chở đất, gạch với trọng tải lớn và các công ty thuê trong nhà máy gạch Phúc Thịnh thường xuyên có các xe lớn chở hàng hóa ra vào nên càng khiến tuyến đường xuống cấp. Qua cơ quan báo chí tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm trục xuất các đơn vị gây ô nhiễm càng sớm càng tốt để người dân được hưởng cuộc sống trong lành trọn vẹn.”.

Chính quyền làm ngơ, thoái thác trách nhiệm?

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Nguyên Khê trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý công ty gạch Phúc Thịnh và các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngày 13/5/2019 PV đã liên hệ với ông Nguyễn Khắc Tuấn – Chủ tịch UBND xã để đặt lịch làm việc thì được ông Tuấn cho biết đang đi chữa bệnh nên giao cho phó chủ tịch làm việc với cơ quan báo chí.

Chiều ngày 14/5/2019 phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Phương Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, ông Lợi cho biết: Công ty thép Gia Trung hoạt động 5 năm rồi, trước kia tôi phụ trách về môi trường cũng thường xuyên phối hợp với huyện kiểm tra công ty này xử lý suốt về tình trạng hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường của đơn vị. Nhưng câu hỏi đặt ra tại sao đến nay chưa xử lý dứt điểm được? Ông Lợi trả lời vì lý do “tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động vì không làm ảnh hưởng gì đến môi trường của bà con nhân dân”?! mà hiện nay công ty thép của ông Kẹo đã dừng hoạt động rồi, có sản xuất nữa đâu.

Ông Nguyễn Phương Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh khẳng định: “UBND xã có nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc Công ty gạch Phúc Thịnh cho thuê đất và hoạt động gây ô nhiễm môi trường”

Tiếp PV được một thời gian, sau đó ông Lợi nói bận họp về vấn đề giải phóng mặt bằng nên hẹn PV hơn 1 tiếng nữa làm việc. Tuy nhiên, khi PV quay lại ủy ban tìm gặp ông Lợi để tiếp tục làm việc thì ông Lợi lấy lí do vấn đề môi trường mình không phục trách nên đề nghị PV làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó chủ tịch UBND xã Nguyên Khê.

Nhiều công ty sản xuất kinh doanh cơ khí nhưng lại Công ty gạch Phúc Thịnh cho thuê nhà xưởng để hoạt động

Ông Hồng – Phó Chủ tịch cho biết: Công ty thép Minh Khánh được công ty Phúc Thịnh cho thuê đất hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án công viên phần mềm nên phải dừng hoạt động. Về việc sử dụng đất của công ty Phúc Thịnh, năm 2018, UBND huyện đã có quyết định xử phạt công ty và yêu cầu tất cả các đơn vị thuê phải dừng hoạt động, tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Nhà xưởng xây dựng trái phép nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh kiểm tra xử lý

Cũng theo ông Hồng, theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh đang chỉ đạo xã phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hàng Quyết định của huyện và yêu cầu các công ty thép Gia Trung, công ty bông thủy tinh, công ty sơn… thuê đất công ty Phúc Thịnh phải dừng hoạt động và tháo dỡ công trình vi phạm, hơn nữa bây giờ các đơn vị đó đã dừng hoạt động rồi. Nếu báo chí phản ánh các đơn vị đó vẫn hoạt động thì mai tôi sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra báo cáo huyện đưa ra biện pháp xử lý.

Sau đó, PV đã đề nghị ông Hồng cung cấp các biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt của xã, huyện đối với công ty Phúc Thịnh và các đơn vị thuê đất, ông Hồng hẹn sáng mai (15/5) sẽ cung cấp. Tuy nhiên từ đó đến nay, tòa soạn chưa nhận được bất kì hồ sơ, tài liệu mà ông Hồng nói sẽ cung cấp cho báo chí trước đó.

Công ty Bảo Ôn Thăng Long do người Trung Quốc làm chủ chuyên sản xuất bông thủy tinh  trong quá trình hoạt động thường xuyên xả khí thải độc hại ra môi trường đe doạ sức khoẻ người dân

Theo ghi nhận của PV chiều 14/5, hiện nay các đơn vị đang thuê đất của công ty Phúc Thịnh: Công ty khóa Việt Tiệp, công ty thép Gia Trung, công ty bông sợi thủy tinh, công ty kết cấu thép và xây dựng Đông Anh và nhiều công ty khác vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp không như lời khẳng định chắc nịch của ông Hồng khi làm việc với PV trước đó. Dư luận cho rằng, UBND xã Nguyên Khê đang dung túng, bao che cho các vi phạm nghiêm trọng của các đơn vị này. Tại sao việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép tại công ty Phúc Thịnh diễn ra nhiều năm mà UBND xã Nguyên Khê không hề hay biết và cũng không có biện pháp cưỡng chế các công trình vi phạm?

Công gạch Phúc Thịnh cho Công ty Khoá Việt Tiệp thuê nhà xưởng sản xuất trái phép

Vì sao các hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm qua nhưng các đơn vị này đều không hề bị xử lý? Phải chăng có lợi ích nhóm ở đây? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Đông Anh và Tp. Hà Nội đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Thư