Đông Anh (Hà Nội) – Bài 2: Nhân viên công ty Nhật Minh dọa “giết” phóng viên, phá hủy máy quay của tòa soạn

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, phóng viên cùng đại diện chủ đất là công ty Constrexim đi ghi nhận thực tế thì đột nhiên xuất hiện 02 nhân viên công ty Nhật Minh ra ngăn cản, xúc phạm, uy hiếp tính mạng, dọa “giết” và phá hủy máy quay phim của phóng viên.

Nhân viên công ty Nhật Minh phá hủy máy quay, dọa “giết” phóng viên

Liên quan đến phán ánh của người dân về việc các doanh nghiệp trong Cụm kho Constrexim tại xã Việt Hùng, Đồng Anh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim (công ty Constrexim) là chủ đất.

Công ty Nhật Minh sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng bức xúc

Trong quá trình phóng viên tác nghiệp thì 02 đối tượng xưng là nhân viên của Công ty Nhật Minh đi ra ngăn cản và có những lời lẽ xúc phạm phóng viên

Ngay sau khi làm việc, PV cùng ông Dũng đi thực tế ghi nhận công tác thực hiện luật bảo vệ môi trường tại các nhà xưởng đang thuê đất trong Cụm kho công ty Constrexim. Điều đáng nói, trong khi PV đang tác nghiệp tại công ty CP đầu tư và xây dựng Nhật Minh chuyên sản xuất gỗ ván ép, thì bỗng nhiên xuất hiện 02 đối tượng (1 người nam và 1 người nữ) xưng là nhân viên của công ty Nhật Minh đi ra có những lời lẽ xúc phạm, ngăn cản, gây hấn, giằng co phương tiện tác nghiệp, uy hiếp tính mạng, cản trở quá trình tác nghiệp của PV đúng pháp luật. Thậm chí vị thanh niên này còn dọa “giết” phóng viên nếu quay phim hình ảnh công ty. Sau khi dọa “giết” PV xong thì vị thanh niên này còn có hành vi phá hoại máy quay của tòa soạn, khiến máy móc bị vỡ hư hỏng. Chứng kiến sự việc này, ông Dũng cũng không có thái độ vào can ngăn.

Người đàn ông này ngang nhiên đạp phá máy quay phim khi phóng viên đang tác nghiệp đúng pháp luật

Người đàn ông này lớn tiếng “doạ giết” phóng viên nếu tiếp tục quay hình ảnh liên quan đến công ty

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã phát hiện Công ty Nhật Minh tự ý khoan giếng, khai thác tài nguyên nước trái phép, nhưng không bị đoàn kiểm tra UBND huyện Đông Anh và xã Việt Hùng xử lý

Công ty Nhật Minh tự ý khoan giếng, khai thác tài nguyên nước trái phép, nhưng không bị đoàn kiểm tra UBND huyện Đông Anh và xã Việt Hùng xử lý

Công an huyện Đông Anh bàng quan trước sự việc

Trước hành động ngông cuồng, vi phạm pháp luật báo chí và Nghị định 119/2020/NĐ – CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ của nhân viên công ty Nhật Minh. Nhận thấy sự việc rất nghiêm trọng, PV đã thông báo tới ông Linh – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nhưng bất thành, ngay sau đó PV tiếp tục thông báo tới ông Tùng – Trưởng công an huyện Đông Anh về sự việc, sau khi nắm bắt thông tin từ nhà báo, ông Tùng cho biết PV phải qua công an xã trình báo vụ việc, sau đó công an huyện sẽ tiếp tục giải quyết. Khi PV đặt câu hỏi, hiện nay nhân viên của Công ty Nhật Minh cản trở báo chí tác nghiệp, và phá hủy máy móc của nhà báo, thậm chí còn doạ giết PV, khi nhận được phản ánh của báo chí và công dân, lực lượng công an có xuống hiện trường hay không? Ông Tùng lý giải, vấn đề này sao các anh không gọi 113?, hoặc các anh phải đến trực tiếp công an xã thông báo thì mới xử lý được!.

Phóng viên trình báo sự việc với Công an xã Việt Hùng

Với lời khẳng định của ông Tùng – Trưởng công an huyện Đông Anh với báo chí, giả dụ sự việc vượt xa tầm kiểm soát, gây nguy hiểm đến tính mạng của phóng viên và công dân thì ông Tùng vẫn yêu cầu PV và công dân phải trực tiếp đến công an xã trình báo sự việc, khi đó lực lượng công an mới vào cuộc giải quyết?. Theo luật công an Nhân dân, ông Tùng – Trưởng công an huyện Đông Anh khẳng định như vậy có đúng theo quy định?. Ngoài ra, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng Công an Nhân dân, ông Tùng – có thực hiện đúng và tuân thủ?. Vấn đề này. Kính đề nghị lãnh đạo Bộ công an, công an thành phố Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết làm sáng tỏ vụ việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, lực lượng công an xã Việt Hùng đã có mặt tại hiện trường và yêu cầu nhân viên công ty Nhật Minh, ông Dũng và PV về trụ sở công an xã làm việc lấy lời khai.

Khi biết sự việc nhân viên của Công ty Nhật Minh ngăn cản, phá huỷ phương tiện tác nghiệp, đe doạ, uy hiếp tính mạng của PV, ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng tỏ ra vô cùng bức xúc trước những hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên công ty Nhật Minh. Tại trụ sở công an xã, ông Sáng – Chủ tịch đã đề nghị ông Nguyễn Ngọc Long – Trưởng công an xã phải xử lý nghiêm túc những đối tượng nào gây ra, phải đưa hết về xã để làm việc và yêu cầu bồi thường thiệt hại máy móc cho nhà báo, vì công việc của nhà báo không thể trì hoãn được phải tác nghiệp đưa tin hàng ngày.

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng tỏ ra vô cùng bức xúc trước những hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên công ty Nhật Minh

Để pháp luật thật sự đi sâu vào cuộc sống và mọi người trong xã hội thượng tôn pháp luật, đề nghị lãnh đạo UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Đông Anh, công an huyện Đông Anh cùng các Sở ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động cho thuê đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường của công ty Constrexim và các đơn vị thuê đất. Đồng thời điều tra, làm rõ, xử lý hành vi xúc phạm, đe dọa, hủy hoại phương tiện tác nghiệp của nhà báo đối với nhân viên công ty Nhật Minh. Bồi thường thiệt hại tài sản cho cơ quan báo chí.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Quang Chi

Điều 7, nghị định 119/2020/NĐ – CP ngày 07/10/2020 nêu:

Điều 7. Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.
  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
  3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  4. a) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp;
  5. b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
  6. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
  7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
  8. a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này;
  9. b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.