Đồng bằng sông Cửu Long: Hàng ngàn ha rừng báo động cháy

Moitruong.net.vn

– Tại khu vực phía Nam, tuy chỉ mới chỉ bước vào đầu mùa khô, nhưng nguy cơ cháy rừng đang được ngành nông nghiệp báo động ở cấp độ 5, cấp độ cực kỳ nguy hiểm.

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, gay gắt và được cảnh báo sẽ còn kéo dài đến tháng 5 và 6/2020 khiến cho ngành chức năng của Cà Mau lo lắng nguy cơ cháy rừng. Trong tổng số diện tích tự nhiên của Cà Mau trên 522.118 ha thì diện tích đất có rừng tập trung chiếm 95.950,8 ha. Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau dự báo diện tích rừng dễ xảy ra cháy nằm ở khu vực U Minh Hạ và rừng cụm đảo khoảng 53.863,7ha tại 3 huyện: U Minh, Trần Văn Thời và Ngọc Hiển (Đảo Hòn Khoai). Số rừng này hiện có 15 đơn vị trực tiếp quản lý và có 07 xã quản lý đất rừng giao hộ gia đình sử dụng.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cho biết: Những ngày qua nắng nóng kéo dài lại không có mưa nên hơn 8.527 ha rừng của đơn vị đang ở mức báo cháy cấp III. Đặc biệt có trên 2.500 ha rừng bên trên dây leo đã khô héo.

Nắng nóng kết hợp gió mạnh tiếp tục kéo dài khiến mực nước dưới các kênh, rạch trong rừng đang bốc hơi rất nhanh. Vào thời điểm này các năm trước, mực nước dưới kênh rạch trong rừng còn hơn 3 mét nhưng hiện tại chỉ còn từ 2 đến 2,3m. Trong khi đó, hệ thống các kênh trục vùng ngọt bên ngoài lâm phần đang trong tình trạng cạn kiệt…

Khô hạn, nắng nóng làm nhiều cây ở cánh rừng khu vực phía Nam bị chết . (Ảnh: K.V)

Ở Kiên Giang, khu vực Vườn quốc gia U Minh Thượng cũng đang trong tình trạng báo động. Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng cũng lo lắng khi, thời điểm này đang là cao điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài, nước bốc hơi nhanh nên mực nước dưới kênh rạch cạn xuống dần, trung bình mỗi tháng khoảng 15 cm. Dự báo nếu tiếp tục khô hạn trong 2 đến 3 tháng tới, lâm phần Vườn quốc gia U Minh Thượng cấp dự báo cháy rừng cấp 3, cấp 4 và có nơi cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra cháy rừng bất cứ lúc nào…

Ở Hậu Giang Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng với diện tích trên 2.800 ha chủ yếu là rừng tràm cũng đang được địa phương tập trung theo dõi 24/24 về công tác phòng cháy chữa cháy.

Tỉnh An Giang có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là gần 17.000ha, gồm vùng đồi núi và đồng bằng. Trong đó, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 là hơn 7.000ha, tập trung ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn… Hiện nay nhiệt độ luôn ở mức cao, cao hơn khoảng 10 độ so với cùng kỳ năm trước. Các tổ bảo vệ rừng ở đây đã phải phân công đi tuần thường xuyên vừa phòng chống cháy, vừa phòng chống người chặt củi. Theo ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Hạt quản lý địa bàn rộng, với tổng diện tích rừng hơn 5.500ha, trong đó, gần 3.800ha rừng khu vực núi, hơn 1.800ha rừng đồng bằng. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Hạt đã triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy đối với các điểm có nguy cơ cháy cao, duy trì chế độ trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Diễn tập chống cháy rừng ở Long An. (Ảnh: Báo Long An)

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bởi thiệt hại về kinh tế do cháy rừng là rất lớn và khó phục hồi, nhất là ảnh hưởng môi trường sống, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, thuộc địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An cũng đã chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2020.

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen chủ động củng cố Ban chỉ đạo phòng, chống cháy rừng; đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện công tác phòng, chống cháy; ký kết liên tịch với các xã lân cận về công tác phòng, chống cháy rừng; quán triệt đến cán bộ, công nhân viên tập trung thực hiện tốt kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong phòng cháy, chữa cháy rừng, trước hết tập trung công tác tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức cùng thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các xã vùng đệm tiến hành rà soát các đối tượng thường xuyên xâm nhập vào rừng trái pháp luật để có kế hoạch tuyên truyền giáo dục, nhằm cảm hóa đối tượng không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, phối hợp chính quyền lồng ghép vào các buổi họp dân để tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng, đưa công tác tuyên truyền giáo dục bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đi vào chiều rộng lẫn chiều sâu. Có 100% hộ dân trong khu vực ký cam kết phòng cháy, chữa cháy rừng với hơn 200 hộ.

Giám đốc Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, ông Trương Thanh Sơn cho biết, hiện đơn vị được trang bị 2 máy bơm V46, 2 máy bơm V52, gần 5.000m ống, 10 tắc ráng, 1 ca nô, 7 chốt canh,… các trang thiết bị, phương tiện thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng để phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm phương tiện, dụng cụ tại chỗ sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Theo Ban Quản lý Vườn chim Bạc Liêu, hiện nay lượng nước trên các trục kênh toàn lâm phần rừng đang rút xuống cạn, nhất là vùng đệm, vùng lõi, cộng với lớp thực bì dày, độ ẩm cao… nếu chủ quan, lơ là trong tuần tra, kiểm soát, sẽ khó giữ được rừng. Do đó, Ban Quản lý Vườn chim cùng lực lượng kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành dọn thực bì, phát quang các tuyến đường, bờ bao, khu vực nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tranh thủ lúc đỉnh triều, lấy nước vào để tạo độ ẩm cho rừng. Ngoài ra, cũng kiểm soát chặt hoạt động tham quan của du khách. Khu vực phục vụ du lịch giới hạn trong khu vực hành chính, du khách được hướng dẫn không sử dụng lửa, nguồn phát sinh nhiệt.

Ngay từ đầu mùa khô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã có kế hoạch và các phương án phòng, chống cháy rừng, trong đó tập trung nạo vét kênh mương trữ nước, chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ, tăng cường các máy bơm dự phòng và bố trí lực lượng giữ rừng trong suốt mùa khô. Hiện nay, vào giai đoạn nắng nóng nên một số diện tích rừng bị khô kiệt, vì vậy lực lượng kiểm lâm đã tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng. Đồng thời củng cố lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách, tổ chức tuần tra, trực 24/24 tại Ban chỉ huy phòng, chống cháy rừng và các trạm, chốt, đài quan sát để phát hiện cháy sớm, dập tắt kịp thời.

Hồng Phương (T/h)