Đồng Nai: Người dân đua nhau lắp điện mặt trời

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua người dân Đồng Nai đang đua nhau lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng và bán lại cho điện lực.

Trong khoảng thời gian gần đây tại tỉnh Đồng Nai, người dân đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái; rất nhiều người đã bỏ ra số tiền lớn nhằm tiết kiệm chi phí tiền điện, thậm chí có thể bán lại điện dư thừa. Do pin năng lượng mặt trời vẫn là công nghệ mới nên cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chọn lựa đơn vị cung ứng sản phẩm.
Đồng Nai là khu vực được đánh giá có tiềm năng điện mặt trời lớn, với bức xạ mặt trời trung bình năm vào khoảng 1.849 kWh/m2/năm. Tổng số giờ nắng trung bình là 2.445 giờ/năm.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều nhà máy, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái đáp ứng tốt điều kiện để lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà. Lưới điện được ngành điện đầu tư phủ khắp các khu công nghiệp, phường, xã trên địa bàn.

Theo Điện lực Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt hơn 80 MWp, tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh. Riêng 9 tháng của năm 2020, Đồng Nai có gần 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất lắp đặt là hơn 54 MWp. Hiện có gần 1.000 công trình điện mặt trời đăng ký phát lên lưới.

Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà không chỉ giảm chi phí tiền điện hàng tháng, giảm độ nóng cho mái nhà, mà còn đem lại nguồn thu cho khách hàng. Ngành Điện cũng khuyến cáo khách hàng khi thay các tấm pin năng lượng mặt trời phải xử lý theo đúng hướng dẫn xử lý rác thải công nghệ để giảm thiểu sự tác động đến môi trường.

Không chỉ các cá nhân có nhu cầu lắp điện mặt trời mà nhiều doanh nghiệp cũng đang “húng thú” với điện mặt trời. Trước những mong muốn này thì mới đây có nhiều chương trình ưu đãi dành cho các doanh nghiệp công nghiệp lắp đặt điện mặt trời đã được một số ngân hàng triển khai.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai thì điện mặt trời là nguồn năng lượng “sạch”, thân thiện với môi trường và không bị cạn kiệt; việc phát triển điện mặt trời đem lại lợp ích kép về kinh tế, năng lượng và môi trường, do đó, ngành điện đang nỗ lực tuyên truyền người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời.

Phía điện lực Đồng Nai cũng đã sẵn sàng tiếp nhận nguồn năng lượng điện mặt trời từ các khách hàng, xây dựng phương án thanh toán tiền linh hoạt. Quy định giữ nguyên giá mua bán điện trong suốt 20 năm đối với khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời trong năm 2020 cũng tác động tích cực đến phát triển điện mặt trời. Điều này sẽ góp phần làm giảm đáng kể áp lực cho ngành điện.

Trọng Nhân

Chia sẻ