Đồng Nai: Sau sự cố tàu hóa chất bị chìm, người dân lo lắng vì nguy cơ ô nhiễm

Bích Thuần (t/h)|21/11/2018 04:19

– Sau sự cố tàu hóa chất bị chìm trên sông Đồng Nai, nhiều cư dân đã bày tỏ sự lo lắng khi khúc sông gắn liền với cuộc sống của họ có khả năng bị ô nhiễm.

>>>Núi lửa Fuego, Guatemala phun trào, hàng ngàn người phải sơ tán

>>>26 tấn axit clohydric không rò rỉ ra sông Đồng Nai

Việc hàng chục tấn hóa chất bị chìm xuống dưới sông khiến nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh VTC new

Sau khi nhận được tin báo về sự việc chìm tàu hóa chất trên sông Đồng Nai, chiều 18/11, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Công an tỉnh đã có mặt và ghi nhận tình hình.

Axit clohydric là một axit vô cơ mạnh được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp tẩy gỉ thép, sản xuất các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai, tính chất của axit là rất độc hại, nếu hòa vào môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, tăng độ pH khiến các loài sinh vật sống dưới nước không tồn tại được trong vùng bị ảnh hưởng.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai, tàu mang số hiệu BTr-0266 lấy hóa chất axit clohydric từ Nhà máy Hóa chất Biên Hòa, tiếp nhận từ cảng Nhất Nam. Trong quá trình cập cảng, do nước ròng nên tàu đã va vào đất đá và bị chìm tại bến. Hiện 20 thùng hóa chất đã được trục vớt an toàn, chưa có dấu hiệu bị rò rỉ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dân có thể hạn chế sử dụng nước sông trong những ngày này, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường về nước cần liên hệ ngay với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai theo số điện thoại đường dây nóng 0251.8608011 để được hỗ trợ.

Bích Thuần (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Sau sự cố tàu hóa chất bị chìm, người dân lo lắng vì nguy cơ ô nhiễm