Đồng Nai: Voi rừng lệch ngà xuất hiện gần khu dân cư,phá hoa màu người dân

Moitruong.net.vn

– Thời gian gần đây, voi rừng liên tiếp xuất hiện ở khu vực dân cư xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai phá hoa màu và nhà của người dân địa phương. Không chỉ ra ban đêm, voi còn đi vào ban ngày. Không những thế có ngày voi ra cả đàn ở suốt ngày trong khu vực dân cư.

 

Gần đây nhất, 8h sáng 3.3, con voi đực “ngà lệch” một mình đi ra khu dân cư phá hoa màu của 4 hộ dân tại tổ 2, ấp 5, xã Thanh Sơn. Đến khi người dân và tổ phản ứng nhanh tập trung đông người đến xua đuổi, con voi mới bỏ chạy quay vào rừng.

Theo ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết: “Thời gian gần đây đàn voi thường ra khu vực dân cư nhiều hơn, đây là khu vực chưa có hàng rào điện ngăn voi. Do là ban ngày nên voi thường sợ người. Những khi voi ra, người dân và tổ phản ứng nhanh thường dùng loa hú, các vật dụng gõ tạo tiếng động đuổi voi”.

Thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho thấy, từ đầu tháng 1.2019 đến nay, đàn voi rừng đã 11 lần kéo vào rẫy của người dân tại ấp 5, xã Thanh Sơn, gây thiệt hại lớn đối với diện tích hoa màu, cây ăn trái của dân như: Xoài, điều, chuối, sắn cùng một số chòi canh và nhà của các hộ dân.

Cũng theo ông Chiểu, khu vực ấp 5 – nơi voi thường xuyên kéo về phá rẫy của người dân chưa được lắp đặt tuyến hàng rào điện ngăn voi.

Đàn voi rừng Đồng Nai khoảng 14 cá thể thường chia làm 2 hoặc 3 nhóm, mỗi nhóm từ 3-8 cá thể thường xuyên di chuyển tại các khu vực thuộc tổ 1, 2, 5, 7 ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để kiếm thức ăn, muối khoáng và nước tại nương rẫy của người dân.

Thu Phương (T/h)