Dự án SunGrand City 69B Thụy Khuê: Lỗ hổng an toàn lao động trong thi công xây dựng

(Theo Thu Hà/ Tạp chí Môi trường và Cuộc sống)|20/11/2016 07:36

(Moitruong.net.vn)

Trong số báo trước Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có bài phản ánh về tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi và độ rung lắc mạnh làm nứt nhà dân của Dự án xây dựng Sun Grand City – 69B Thụy Khuê do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, không chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng của công ty cũng không được đảm bảo gây nguy hiểm tới cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh khu vực của Dự án.

  • Tập đoàn Sun Group có tiếp tay cho Công ty Hướng Tâm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?
  • Bài 2: Phớt lờ chỉ đạo, Tập đoàn Sun Group tiếp tay cho sai phạm
  • Dự án Công viên Đại Dương Hạ Long (Tập đoàn Sun Group): Tác nhân gây ngập úng tại phường Bãi Cháy?

untitled5

Chiếc Cần Cẩu dài hàng chục mét đổ sang nóc ngôi nhà số 80

Vừa qua, vào khoảng 19h30 ngày 18/10, những người đi đường và các hộ gia đình sinh sống trên đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ – Hà Nội giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn. Nhiều người dân ùa ra đường và phát hiện cần cẩu thi công Dự án Sun Grand City tại số 69 Thụy Khuê bị đổ ngang qua đường, đè lên 2 nóc nhà cao tầng ở hướng đối diện.

Dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, căn hộ và bãi đậu xe số 69 Thụy Khuê còn được gọi là chung cư Sun Grand City, chủ đầu tư là Sun Group, nhà thầu xây dựng chính là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình. Được biết, phần đất dự án vốn thuộc Xí nghiệp xe điện Hà Nội nay chuyển giao để xây dựng khu chung cư phức hợp. Dự án khởi công vài tháng nay và đang trong giai đoạn xây móng.

Cần cẩu đổ nghiêng nằm trong phạm vi công trường đang xây dựng, nằm vắt chéo lên 2 nóc nhà số 80 và 82 Thụy Khuê, gây hư tại tầng 4 nhà số 82 và tầng 5 nhà số 80.

Theo phản ánh của người dân, thời điểm xảy ra vụ việc là giờ cao điểm trên tuyến đường Thụy Khuê rất đông xe cộ đi lại. Khi cần cẩu đổ đã gây ra tiếng động rất lớn khiến nhiều người giật mình hoảng sợ. Thậm chí những nhà dân nằm cách hiện trường gần 100m vẫn nghe thấy tiếng đổ. Rất may mắn, vụ việc không gây thương vong. Tuy nhiên, nếu vị trí đặt cần cẩu xê dịch vào trong khoảng vài mét thì nhiều khả năng cần cẩu sẽ đổ thẳng xuống người dân đang qua lại trên đường phố.

Được biết, theo Thông tư 22/2010/TT-BXD, Quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình. Tại chương 2, điều 3, khoản 1, các yêu cầu chung đối với công trường xây dựng cần đảm bảo yêu cầu về tổng mặt bằng công trường xây dựng phải được thiết kế và phê duyệt theo quy định, phù hợp với địa điểm xây dựng, diện tích mặt bằng công trường, điều kiện khí hậu tự nhiên nơi xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác thi công, an toàn cho người, máy và thiết bị trên công trường và khu vực xung quanh chịu ảnh hưởng của thi công xây dựng.

Và chỉ thị 01/CT-BXD cũng nêu rõ, nhà thầu thi công xây dựng phải đảm bảo an toàn đối với máy, thiết bị nâng hạ: Các máy, thiết bị phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng; Trường hợp phạm vi hoạt động của các máy, thiết bị nâng hạ vượt khỏi mặt bằng công trường hoặc do điều kiện thi công phải đặt ở ngoài phạm vi công trường thì phải có biện pháp đảm bảo an toàn được Chủ đầu tư chấp thuận và phải tuân thủ các quy định của địa phương, của pháp luật về an toàn khác có liên quan. Đối với chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng: Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn của nhà thầu thi công xây dựng; Kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công xây dựng và có chế tài xử phạt trong hợp đồng nếu để xảy ra mất an toàn. 

Như vậy, với sự việc chiếc cần cẩu bị đổ ngang qua đường, đè lên 2 nóc nhà cao tầng ở hướng đối diện xảy ra vào tối ngày 18/10 vừa qua thì chủ đầu tư là Sun Group, nhà thầu xây dựng chính là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã không tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình gây nguy hiểm tới cuộc sống của người dân xung quanh khu dự án.

Và theo quy định, việc kiểm tra quy trình hoạt động, thời gian hoạt động, điều kiện hoạt động do Đội Thanh tra xây dựng và chính quyền phường sở tại thực hiện. Nội dung kiểm tra gồm có chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động, có phiếu khám sức khỏe của người điều khiển cẩu, quyết định giao việc của người sử dụng lao động…

Thiết nghĩ, trước sự việc xảy ra vừa qua, Đội thanh tra xây dựng và chính quyền phường Thụy Khuê đã làm hết trách nhiệm của mình? Trách nhiệm của chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group và nhà thầu xây dựng chính là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình ở đâu? Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc và đưa ra các biện pháp xửa lý nhằm đảm bảo an toàn trong lao động xây dựng của Dự án Sun Grand City tại 69B Thụy Khuê.

(Theo Thu Hà/ Tạp chí Môi trường và Cuộc sống)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự án SunGrand City 69B Thụy Khuê: Lỗ hổng an toàn lao động trong thi công xây dựng