Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Liên tiếp xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng

Moitruong.net.vn

– Ngay sau khi bão số 6 suy yếu, trên Biển Đông lại tiếp tục xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới mới. Dự báo trong 7 ngày tới, còn xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới nữa vào khoảng 16-17.10. 

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 6, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong vòng hai ngày tới, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh/thành Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi ở mức 300-500mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Kon Tum từ 100-200mm, riêng Quảng Bình có nơi trên 300mm.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn, ngày 13-15/10 lại có một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng tới các tỉnh Trung Bộ. Đến ngày 16-17/10 lại tiếp tục có thể xuất hiện thêm một cơn áp thấp nhiệt đới / bão mới hình thành trên biển Đông, nhiều khả năng đi vào khu vực Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ, kết hợp với đợt không khí lạnh tiếp theo (dự báo vào ngày 18/10) dồn xuống phía nam, gây mưa lớn kéo dài. Áp thấp nhiệt đới liên tục kèm với mưa lớn tạo ra nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nâng mức độ rủi ro của các tỉnh Trung Bộ lên mức cao.

Liên tiếp xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng

Dự báo trong những ngày tới, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam sẽ lên trở lại, các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum sẽ lên. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi phổ biến ở mức trên Báo động 3; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum ở mức từ Báo động 2 đến Báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.

Tình trạng ngập lún sâu, diện rộng ở vũng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra và khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Các tỉnh miền Bắc, từ ngày 14-17/10 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa mưa to.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế trong các ngày từ 12-13/10 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Từ 18-20/10, Thanh Hoá và Bắc Nghệ an có mưa rào và dông vài nơi.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía bắc có mưa to đến rất to và dông, phía nam có mưa rào và rải rác có dông.

Tây Nguyên trong 7 ngày tới, chiều và tối có mưa rào và dông. Từ đêm 11-13.10, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, biển động.

Minh Anh (T/h)