Dự báo về xu thế thời tiết TP. HCM và Nam Bộ trong tháng 3

Minh Châu|03/03/2024 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong tháng 3, dự báo nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng xuất hiện nhiều đợt trên khu vực Đông Nam bộ và ven biên giới Tây Nam. Đồng thời khu vực Nam bộ rất ít mưa hoặc không mưa.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong tháng 2 vừa qua, thời tiết Nam bộ gần như không mưa, trừ ngày 27/2 có mưa vài nơi với lượng khoảng 5-10mm. Vào nửa đầu tháng, không khí lạnh còn ảnh hưởng nhiều đến thời tiết khu vực nên có những ngày thời tiết hơi se lạnh và có mù nhẹ vào lúc sáng sớm. Nửa cuối tháng, không khí lạnh hoạt động yếu và những đợt tăng cường về phía nam thưa dần.

Cùng với đó, áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh dần và ảnh hưởng đến thời tiết khu vực. Vì vậy, nắng nóng ngày một gia tăng trên khu vực Nam bộ. Nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C xuất hiện ngày một nhiều với diện ngày một mở rộng.

nam-bo.jpg
Ảnh minh họa.

Nhiệt độ trung bình tháng 2 ở Nam bộ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) phổ biến từ 1 đến 2 độ C. Tại Trị An (Đồng Nai) và Sở Sao (Bình Dương) trên 2 độ C. Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối 38 độ C tại Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 15/2.

Dự báo tình hình thời tiết trong tháng 3, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết theo dự báo của các Trung tâm Khí hậu trên thế giới, trạng thái El Nino đang suy yếu dần và khả năng chuyển sang pha trung tính trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 có xác suất khoảng 80%; Sau đó, là thời kỳ La Nina hoạt động mạnh dần.

Các sản phẩm dự báo mô hình của các trung tâm khí hậu thế giới hầu hết cho kết quả dự báo lượng mưa tháng 3/2024 ở mức thấp hơn so với TBNN. Nhiệt độ trung bình tháng 3 ở mức cao hơn TBNN từ 1-2 độ C.

Hình thế và thời tiết khu vực Nam bộ trong tháng 3 được dự báo như sau:

Trong tuần đầu tháng, vào 2 ngày đầu, khu vực tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa phía nam khối không khí lạnh tăng cường lệch đông. Sau đó, trong khoảng giữa tuần áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh và tác động mạnh đến thời tiết khu vực trong khoảng từ ngày 3-6/3.

Từ ngày 7-10/3 áp thấp nóng suy yếu, không khí lạnh tăng cường lệch đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ hoạt động mạnh gần như suốt tuần.

Suốt 10 ngày đầu tháng 3, thời tiết Nam bộ sẽ có nắng nóng và không mưa. Riêng các ngày 2, 5 và 7/3, có khả năng có mưa rào nhỏ vài nơi với lượng không đáng kể. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 34-36 độ C ở ở khu vực Miền Đông và ven biên giới Tây Nam; 33-35 độ C ở khu vực Miền Tây.

Tuần giữa tháng 3: Rãnh áp thấp và vùng áp thấp nóng phát triển trên khu vực tây nam Trung Quốc và tây Bắc Bộ. Trên cao áp cao cận nhiệt đới có trục đi qua nam Trung bộ và Nam Bộ. Thời tiết khu vực Nam bộ phổ biến không mưa, ngày nắng. Nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35-37 độ C xuất hiện trên diện rộng ở Miền Đông và ven biên giới tây nam trong nhiều ngày. Rất ít khả năng có mưa trái mùa, nếu có chỉ là mưa không đáng kể.

Tuần cuối tháng 3: Khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía áp thấp nóng phía tây có tâm ở nam Trung Quốc và tây Bắc Bộ cùng với sự chi phối của áp cao cận nhiệt đới ở các tầng trên cao. Thời tiết phổ biến không mưa, một vài ngày cuối tháng, có khả năng có mưa vài nơi với lượng nhỏ. Một vài ngày có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên trên 37 độ C ở khu vực Miền Đông và một vài nơi ở Miền Tây.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ lưu ý, trong tháng 3, rất ít mưa hoặc không mưa. Cần đề phòng khả năng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt, đời sống và cây trồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự báo về xu thế thời tiết TP. HCM và Nam Bộ trong tháng 3