Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU

Moitruong.net.vn

– Ngày 17/9 tới đây, nhiều tấn dừa tươi và thanh long tại tỉnh Bến Tre cũng được xuất khẩu đi EU theo Hiệp định EVFTA, hưởng thuế suất 0%.

Ngày 17/9, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Tổng giám đốc Cty Vina T&T (tỉnh Bến Tre) cho biết, tại sự kiện này, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu một container dừa tươi theo đường tàu biển và một lô hàng thanh long 3 tấn đi đường hàng không.

Ảnh minh họa

Hiệp định EVFTA là con đường đi đến đích nhanh nhất đối với DN xuất khẩu. Bởi EU là thị trường xuất khẩu quan trọng, rất tiềm năng, có tính ổn định cao. Theo ông, thị trường này cũng có nhiều rào cản kỹ thuật. Muốn tiếp cận và khai thác hiệu quả, DN xuất khẩu phải xây dựng kế hoạch dài hạn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác, thu hoạch lẫn chế biến. Đặc biệt, phải chủ động hợp tác, liên kết để xây dựng chuỗi giá trị có quy mô lớn, đáp ứng được yêu cầu số lượng lẫn chất lượng hàng hóa.

Theo đó, nông dân chính là yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công hoặc thất bại trong quá trình xuất khẩu nông sản vào thị trường EU. Bên cạnh đề ra kế hoạch, quy hoạch ngành nông nghiệp bền vững, lâu dài, Nhà nước cần có giải pháp tổ chức sản xuất, hướng dẫn nông dân, DN liên kết, sản xuất theo các quy trình, tiêu chuẩn quốc tế.

Việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Cũng chính từ đó, các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam. Vị này cũng cho biết, có khá nhiều nhà nhập khẩu của EU đã liên hệ đặt vấn đề nhập khẩu trái cây. Nhưng do đang trong thời kỳ dịch bệnh, việc thanh toán không được thuận lợi như trước kia, nên doanh nghiệp cũng cân nhắc, chọn lọc khách hàng.

Doanh nghiệp này cho viết, trung bình mỗi tuần xuất khẩu khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU. Dự kiến, thời gian tới khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng trưởng trở lại, lượng trái cây xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trước sự kiện xuất khẩu chính thức, ngày 14/9, doanh nghiệp này cũng “nhanh chân” thực hiện xuất khẩu 1 container bưởi sang châu Âu. Theo đó, toàn bộ các lô hàng này đều được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA.

Minh Châu