An Dương (Hải Phòng) – Bài 2: Dân kêu cứu vì ô nhiễm, chính quyền và cơ quan chức năng có thấu?

Moitruong.net.vn

Viết tiếp bài: Công ty bê tông Phúc Tiến, Công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Ngày 07.11.2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “An Dương (Hải Phòng): Ai đang “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường?” từ khi báo chí đăng tải đến nay, người dân xóm Chùa, thôn Phạm Dùng và người dân đội 1, đội 2 thôn Ngô Yến xã An Hồng, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng vẫn hàng ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường về bụi, khí thải, tiếng ồn do quá trình sản xuất bê tông của công ty TNHH Phúc Tiến (công ty Phúc Tiến)công ty TNHH vận tải Tiến Mạnh (công ty Tiến mạnh) gây ra, khiến người dân nơi đây rất bức xúc

 

>> An Dương (Hải Phòng): Ai đang “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

 

Clip tố cáo Công ty Tiến Mạnh và Công ty Phúc Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường

 

Nỗi bức xúc tràn dâng

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, cô N.T.N người dân xóm chùa, thôn Phạm Dùng bức xúc cho biết: “Ngay sau khi có bài báo đưa tin về việc công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông Asphat trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và an toàn giao thông của người dân chúng tôi, có người của chính quyền xã An Hồng cùng mấy đồng chí giới thiệu là công an kinh tế tới nhà chúng tôi điều tra hỏi xem bài báo viết có đúng thực trạng như vậy không.

Chúng tôi khẳng định bài báo viết đúng thực tế, và chúng tôi có gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí, rất mong các cấp chính quyền và các công ty đang hoạt động tại địa phương cần phải có những hành động và biện pháp giải quyết cho người dân chúng tôi đỡ khổ vì phải sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi và độ rung, tiếng ồn do hoạt động của công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh gây ra. Chúng tôi rất bất bình trước cách làm việc của chính quyền nơi đây, họ không tìm cách giúp dân khắc phục hậu quả, quan tâm xem chúng tôi đang hằng ngày phải sống khổ sở vì khói bụi, tiếng ồn, và nhà cửa bị rung và nứt toác hết do hoạt động ngày đêm của hai công ty trên gây ra như thế nào?.”

Đường đi lối lại trong khu sản xuất  của Công ty Phúc Tiến lầy lội, nhầy nhụa

“Đấy các anh nhìn xem, đến cái nơi yên nghỉ cuối cùng là mồ mả của ông bà cũng không được yên ổn trong sạch. Đường đi của các xe trọng tải lớn chở bê tông của Công ty Tiến Mạnh chạy ngay sát nghĩa địa, làm các phần mộ bụi mờ mịt không cả nhìn thấy gì, mỗi lần chúng tôi ra thắp hương thăm mộ mà khổ sở không cả nhận ra đâu là mộ của ông bà. Chúng tôi đã dùng vải để che và dùng nước để rửa, nhưng được vài tiếng xe tải bê tông chạy qua liên tục thì đâu lại vào đấy, đi xem người thân về nhà báo mộng do bụi bê tông nên không được yên ổn, chán lắm các chú ạ, kêu nhiều rồi, nói nhiều rồi, giờ có nói nữa cũng chả ăn thua gì đâu. Thôi thì chấp nhận sống chung với “lũ” vậy chứ biết phải làm sao bây giờ.” Ông N.Đ.C thất vọng giãi bày với phóng viên Moitruong.net.vn.

Phần mộ của người đã khuất luôn bị phủ kín bởi bụi xi măng do công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh gây nên

 

Chính quyền “thờ ơ”….?

Trước thực trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường của hai công ty TNHH Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền huyện An Dương.

Trạm bê tông Asphalt Tiến Mạnh mỗi khi hoạt động xả khí thải khét lẹt, rất khó thở

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Lê Văn Cường – Phó chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết: “Chúng tôi ghi nhận có nhiều ý kiến của người dân phản ánh việc xe chở VLXD của các công ty hoạt động trạm trộn bê tông tại xã An Hồng đi lại trên các đường xóm gây ô nhiễm môi trường, các xe không được xịt rửa lốp cuốn theo bụi mịt mù gây khó khăn cho người dân tham gia giao thông và sinh hoạt hàng ngày.”

Công ty Tiến Mạnh hoạt động lấn chiếm, tập kết sản phẩm ngay sát chân cầu Kiền, liệu có sai phạm?

Cũng theo ông Lê Văn Cường, bản thân tôi cũng rất đồng cảm với nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt hàng ngày khi phải sống chung với khói bụi và tiếng ồn do hoạt động của công ty sản xuất bê tông trên địa bàn xã An Hồng gây ra. “Tôi mới lên nhận chức Phó Chủ tịch huyện An Dương mới từ đầu năm 2017, trước đây tôi đã có thời gian dài làm lãnh đạo tại xã An Hồng, nên cũng hiểu được nỗi bức xúc của bà con nhân dân khi phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường hằng ngày do các công ty hoạt động sản xuất bê tông gây ra. Hàng năm trong các cuộc họp doanh nghiệp trên địa bàn chúng tôi có nhắc nhở các công ty phải dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét bụi, tưới nước thường xuyên để đảm bảo môi trường sinh hoạt hằng ngày cho người dân, tuy nhiên không hiểu sao bây giờ các doanh nghiệp hoạt động thế nào mà khiến bà con bức xúc nhiều quá vậy. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý triệt để tình trạng này.”

Để hạn chế bụi bẩn bay vào nhà, người dân nơi đây phải tự bỏ tiền ra để mua lưới quây kín nhà

Được biết, Công ty Tiến Mạnh hoạt động trên địa bàn đến nay được 10 năm nhưng chưa có đoàn đến kiểm tra, trong khi đó Công ty Phúc Tiến được Thành phố Hải Phòng có quyết định thu hồi đất và giao đất từ năm 2010 để phục vụ sản xuất bê tông thương phẩm.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng phòng TN&MT huyện An Dương cho biết: “Lực lượng nhân sự cán bộ môi trường của huyện ít người nên chúng tôi chưa kiểm tra nắm bắt hết được các hoạt động của hai doanh nghiệp trên địa bàn. Mà hiện nay hai công ty Tiến Mạnh, công ty Phúc Tiến hoạt động do Thành phố cấp phép nên hồ sơ hoạt động của hai công ty chúng tôi không lưu giữ, các anh phải lên các Sở và thành phố Hải Phòng để xác minh thì mới rõ.”

Ông Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng phòng TN&MT huyện An Dương trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Trước thực trạng công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm, khiến bà con nhân dân địa phương bức xúc, mất niềm tin vào chính quyền sở tại. Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và Lãnh đạo UBND Tp. Hải Phòng đến đâu trong vấn đề này?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVPL