EU cấm nhập khẩu các sản phẩm có liên quan tới phá rừng

Nguyên Lâm|08/12/2022 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Luật mới vừa được Liên minh Châu Âu EU thông qua sẽ đảm bảo rằng một loạt hàng hóa chính được đưa vào thị trường EU sẽ không còn góp phần gây ra nạn phá rừng và suy thoái rừng ở EU và các nơi khác trên thế giới.

Ngày 6/12, Liên minh châu Âu (EU) đã tán thành một luật mới, cấm các công ty bán vào thị trường chung châu Âu các sản phẩm nông nghiệp như cà phê, cao su, đậu nành, gỗ, thịt bò, dầu cọ… có liên quan đến nạn phá rừng trên toàn cầu.

Nếu không tuân thủ các quy tắc yêu cầu chứng minh nguồn gốc các sản phẩm này, các công ty sẽ đối mặt với mức phạt tương đương 4% doanh thu tại một nước thành viên EU.

Ủy ban châu Âu (EC) đã hoan nghênh quyết định mà các nước thành viên EU và Nghị viện EU đạt được, đồng thời nhấn mạnh, dự luật mới này sẽ đảm bảo một loạt mặt hàng chủ chốt được đưa vào thị trường EU không góp phần thúc đẩy hoạt động phá rừng và suy thoái rừng ở EU cũng như những nơi khác trên thế giới.

rung.jpg
Cây cối bị chặt và đốt để mở đất nông nghiệp và chăn nuôi trong rừng quốc gia Jamanxim, Para, Brazil. Ảnh: iStock.

Khi các quy định mới có hiệu lực, tất cả các công ty liên quan sẽ phải tiến hành thẩm định nghiêm ngặt nếu muốn đưa những mặt hàng này vào thị trường EU.

Dự luật này được EC đề xuất hồi tháng 11/2021. EU giờ đây sẽ phải chính thức thông qua để văn kiện này có hiệu lực và các công ty thương mại sẽ có 18 tháng để thực hiện các quy định này.

Các quy định pháp luật và tiêu chuẩn quốc tế mới nhằm chống nạn phá rừng có thể trở thành hàng rào kỹ thuật đối với thương mại nông lâm sản, bao gồm cà phê sản xuất tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, Việt Nam luôn xem trọng việc bảo vệ rừng và chống nạn phá rừng, cũng như việc thực hiện các thỏa thuận, cam kết quốc tế nhằm ngăn chặn việc khai thác và buôn bán bất hợp pháp gỗ và các sản phẩm từ rừng, và đảm bảo nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm xuất khẩu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cấm nhập khẩu các sản phẩm có liên quan tới phá rừng