Gấu Bắc Cực đói ăn, bên bờ vực tuyệt chủng do băng tan thần tốc

Moitruong.net.vn

– Loài gấu Bắc Cực đang đối diện với nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi khu vực Bắc Cực rộng lớn do hiện tượng băng tan khiến việc săn mồi trở nên khó khăn.

Băng Bắc Cực từ sông băng, đất cực và biển đang giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến của các nhà khoa học, theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) về đại dương và băng quyển. Mùa Hè kéo dài hơn tại Bắc Cực làm tan băng sẽ gây nhiều thêm khó khăn cho loài động vật này trong việc săn mồi.

Gấu trắng Bắc Cực.

Đó là tin xấu cho quần thể gấu Bắc Cực, một chuyên gia hàng đầu liên quan đến nghiên cứu thực địa về các loài động vật đang bị đe dọa. Mặc dù chưa đứng bên bờ vực tuyệt chủng, nhưng loài gấu Bắc Cực đang đối diện với một tương lai đầy bất trắc. Loài này hiện có trong danh sách Cần Quan tâm đặc biệt, đồng nghĩa chúng có thể bị đe dọa hoặc ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Mức tối thiểu năm nay của băng biển Bắc Cực ở mức thấp kỷ lục thứ hai, chỉ gần 1,6 dặm vuông, và ảnh hưởng xấu đến quần thể gấu Bắc Cực sống và săn mồi trên sườn phía bắc của Alaska, cộng với các cá thể sống trên băng trôi nổi trên biển Bering. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng mạnh đến khu vực Bắc Cực, từ sóng nhiệt kỷ lục ở Alaska đến việc mất hơn 600 tỷ tấn băng từ chỏm băng của Greenland trong đợt nắng nóng kéo dài năm ngày vào mùa hè này.

Đối với cả quần thể gấu Bắc Cực, hoàn cảnh đang trở nên khắc nghiệt. Cả những cá thể sống trên bờ hay định cư ở các khối băng đều không tìm được nhiều thức ăn. Khi nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng, khí hậu sẽ ấm hơn và chúng ta sẽ có ít băng biển hơn cho đến khi gấu Bắc Cực biến mất.

Minh Đoàn (T/h)