Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: TP.HCM nỗ lực, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Hoàng Anh|10/07/2021 09:42

Moitruong.net.vn – Trước tình hình dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, từ 0h ngày 9/7 Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Có thể nói đây là một quyết định vô cùng khó khăn nhưng rất cần thiết vào thời điểm hiện nay. Và thế hơn nữa, đó cũng là “vì cả nước, cùng cả nước” chiến thắng trong cuộc chiến với giặc COVID-19.

Theo thống kê của ngành y tế, từ cuối tháng 4/2021 đến sáng 8/7, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp nhiễm mới, đặc biệt trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày phát hiện 500-600 trường hợp nhiễm mới, đáng chú ý có nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không xác định được nguồn lây.

Lũy kế đến nay, tại thành phố đã có 19 bệnh nhân tử vong; cách ly hơn 53.000 người, trong đó có hơn 15.000 người cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Hơn 100 khu vực đã phải phong tỏa, thiết lập cách ly y tế trải khắp 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức với hàng trăm nghìn người dân.

Tính tới ngày 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào ngày thứ 73 của đợt dịch thứ 4 và trải qua 39 ngày thực hiện giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau.

Đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh vắng xe, sáng 9/7. Ảnh: Vnexpress

Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa thật sự cao do nhiều yếu tố, đặc biệt là do biến chủng Delta của virus SASR-CoV-2 lây lan mạnh, nhanh. Dịch đang có những diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 có chiều hướng gia tăng với mức ba con số mỗi ngày. Cùng với đó là sự quá tải của các khu điều trị, các khu cách ly tập trung và gia tăng các khu vực phong tỏa, áp dụng cách ly y tế.

Thực tế trên cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường nhật của bao gia đình, người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, thương nhân. Hàng nghìn doanh nghiệp đã phải ngưng hoạt động, giảm quy mô sản xuất kinh doanh. Hơn 100 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối, gần 40 doanh nghiệp đã phát hiện có ca dương tính phải dừng hoạt động để chặn nguồn lây nhiễm lan rộng.

Trong khi chờ giải pháp căn cơ là tiêm vaccine phòng COVID-19 để có miễn dịch cộng đồng, để “sống chung được với lũ,” nhằm ngăn chặn được đà lây lan của dịch COVID-19, giảm mức thiệt hại về mọi mặt cho thành phố, những “liều thuốc mạnh” – thiết lập phong tỏa, giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 16 đã được lãnh đạo thành phố triển khai ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân tuân thủ nghiêm Chỉ thị 16

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 16, các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị đầy đủ các phương án cần thiết để đảm bảo cuộc sống người dân không bị xáo trộn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Nói thế không có nghĩa sẽ không có khó khăn, ảnh hưởng vì “liều thuốc nào cũng có tác dụng phụ,” cuộc sống người dân sẽ vất vả hơn, kinh tế bị giảm sút.

Dù gánh cuộc sống đang nặng trĩu trên vai người dân TPHCM, đặc biệt là số lao động có thu nhập bấp bênh cùng sự bất tiện trong đời sống, tinh thần khiến người dân luôn trăn trở, nhưng hầu hết đều thể hiện tốt ý thức chấp hành quy định giãn cách, đồng thuận với các biện pháp mà chính quyền thực hiện, đồng thời thể hiện tinh thần quyết tâm cùng các cấp chính quyền thành phố (TP) đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện một số trường hợp vi phạm quy định giãn cách và đã được các lực lượng chức năng làm việc, xử lý, tất cả đều hợp tác và hứa sẽ rút kinh nghiệm, tuân thủ quy định nghiêm túc hơn.

Tại các chốt kiểm soát, kiểm tra phương tiện trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận sự hợp tác, tuân thủ chỉ thị giãn cách của người dân.

Về cuộc chiến chống dịch tại TPHCM, người dân có thể yên tâm TP sẽ nỗ lực hết sức để sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, cả hệ thống chính trị và nhân dân TP đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, chủ động để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Thành phố xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo sự phát triển dài hạn và nâng cao thêm một mức công tác phòng chống (PC) dịch, đó là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định, dù hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực của TP vẫn đảm bảo; đồng thời TP đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn đảm bảo hàng hóa phong phú, dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống, người dân không cần mua tích trữ, tin tưởng thực hiện nghiêm biện pháp PC dịch của Trung ương và TP. Ông cũng mong người dân sẽ ủng hộ, cảm thông khi TP áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Và trong những ngày căng mình phòng, chống dịch, Thành phố Hồ Chí Minh luôn có sự sát cánh, quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành bạn và rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân khắp cả nước với tinh thần “cả nước cùng với Thành phố Hồ Chí Minh” chống dịch. Tất cả đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ thành phố cả về vật chất và tinh thần, hỗ trợ từ con người, kinh phí, trang thiết bị y tế đến nhu yếu phẩm.

Hoàng Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: TP.HCM nỗ lực, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh