Giáo viên, học sinh trường THCS Quán Toan (Hải Phòng) nhập viện do hít phải khí độc

(Moitruong.net.vn) – Khoảng 8h sáng ngày 6/1, 23 học sinh và 2 giáo viên Trường THCS Quán Toan (P.Quán Toan, Q.Hồng Bàng, Hải Phòng) khó thở, đau bụng, buồn nôn khi hít phải khói trắng từ nhà máy của Công ty thép Việt Nhật (Km 9 – QL5, P.Quán Toan) ở gần đó.

Học sinh hít phải khí độc

Ngay lập tức nhà trường đã tổ chức đưa các học sinh bị ngộ độc này đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tràng An, đồng thời báo cáo vụ việc tới UBND quận Hồng Bàng.

Ngay sau đó cơ quan chức năng đã đến hiện trường kiểm tra tình trạng và lập tức đình chỉ hoạt động dây chuyền luyện thép là thủ phạm gây ra làn khói khiến học sinh ngộ độc.

Đại diện phòng khám Tràng An cho biết: “Từ sáng 6/1 đến chiều cùng ngày tiếp nhận 23 cháu học sinh trong tình trạng đau đầu, khó thở và buồn nôn. Có 2 cô giáo bị ngất đã nhập phòng khám chữ thập đỏ. Các cháu nhập viện do bị ngộ độc khí cacbon từ nhà máy thép Việt – Nhật phát tán sang khu vực trường học.

Trong tổng số 23 cháu nhập viện cấp cứu, có 6 cháu nặng hơn phải ở lại theo dõi thêm. Còn các cháu khác ổn định đã được gia đình đưa về nhà. Khi nhập viện, các cháu phải tiêm trợ sức, nặng thì truyền dịch và thở oxy”.

Bà Phạm Thị Duyên – hiệu phó Trường THCS Quán Toan, bức xúc cho biết hiện tượng bụi đen xuất hiện từ ngày 5/1. Ngay sau khi thấy hiện tượng này, nhà trường đã báo cáo với các ban ngành nắm bắt tình hình và có biện pháp chấn chỉnh.

Tuy nhiên, sáng ngày 6/1, mùi khét nồng nặc kèm theo bụi đen tiếp tục phát tán từ Công ty thép Việt – Nhật khiến nhiều học sinh và giáo viên của trường bị choáng váng, ngất xỉu khi hít phải.

Một lãnh đạo quận Hồng Bàng chiều cùng ngày cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, lãnh đạo quận đã cùng cơ quan chức năng của quận, thành phố đã có mặt tại trường, tiến hành kiểm tra, xử lý và yêu cầu công ty thép Việt Nhật dừng hoạt động của dây chuyền gây sự cố.

Bước đầu nguyên nhân dẫn đến sự cố học sinh ngộ độc khí thải phải đi cấp cứu được cơ quan chức năng xác định là do hệ thống túi lọc bụi của công ty cổ phần thép Việt Nhật bị cháy và tạo ra khói độc gây ngộ độc cho học sinh.

Theo đại diện công ty cổ phần thép Việt Nhật, sự cố cháy túi lọc bụi đã xảy ra vào khoảng hơn 5h sáng cùng ngày 6/1. Phía công ty ngay khi phát hiện đã cho dừng hoạt động hệ thống luyện thép này nhưng khói phát sinh do việc cháy túi lọc vẫn phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng tới trường học.

Đại diện Chi cục bảo vệ môi trường TP. Hải Phòng cho biết, công ty thép Việt Nhật sau khi dừng hoạt động của dây chuyền luyện thép gây ô nhiễm phải khẩn trương khắc phục sự cố. Cũng theo vị đại diện này, sau khắc phục xong sự cố, công ty cổ phần thép Việt Nhất phải báo cáo Sở Tài nguyên – Môi trường để tiến hành kiểm tra, nếu chuẩn mới được hoạt động trở lại.

Gia Hân (t/h)