Hà Đông (Hà Nội): Bài 1 – Người dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông Phúc Thành hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Bụi mù mịt, nước thải bê tông xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý, xe trọng tải lớn chở cát, đá, bê tông thương phẩm… ra vào thường xuyên cày nát đường dân sinh, ô nhiễm tiếng ồn… là những vấn đề ô nhiễm mà người dân sống xung quanh trạm trộn bê tông Phúc Thành (phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) đang phải gánh chịu.

>> Hà Đông (Hà Nội): Xưởng sản xuất sơn của Công ty Đại Việt đang ngày đêm gây ô nhiễm môi trường

“Tra tấn” môi trường Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Đại Việt bị xử phạt 90 triệu đồng, “treo giò” 9 tháng

Trạm trộn bê tông Phúc Thành bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, trạm trộn bê tông Phúc Thành nằm sát ngay cụm công nghiệp Thanh Oai, tập trung rất nhiều công ty, do đó lượng công nhân đổ về đây làm việc cũng rất lớn. Tuy nhiên, kể từ khi trạm trộn bê tông Phúc Thành đi vào hoạt động cũng kéo theo những hệ lụy về ô nhiễm môi trường khiến người dân khổ sở.

Một người dân sống tại tổ dân phố 13, phường Đồng Mai cho biết: “Mỗi lần có việc đi ngang qua trạm trộn bê tông này người dân chúng tôi khổ sở vô cùng. Bụi bay mù mịt không thấy đường đi. Nhất là mỗi khi có cơn gió thổi ào qua, hay đi qua đúng lúc xe bồn trộn bê tông, xe trọng tải lớn của bê tông Phúc Thành ra vào”.

Từ khi trạm trộn bê tông Phúc Thành đi vào hoạt động, cuộc sống người dân nơi đây hoàn toàn bị đảo lộn.

Một người dân khác sống tại thôn Thượng, xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Trước tôi hay đi ra đồng rồi vòng qua trạm trộn bê tông Phúc Thành để tập thể dục. Thế nhưng kể từ khi trạm trộn này đi vào hoạt động kéo theo nhiều bụi, xe trọng tải lớn ra vào tấp nập nên giờ tôi cũng không dám vòng qua đó nữa”.

Không chỉ phát sinh ra lượng bụi lớn, trạm trộn bê tông Phúc Thành còn “cày nát” đường dân sinh bằng các xe trọng tải lớn, xe trở bê tông thương phẩm khiến con đường gồ ghề, nứt nẻ, nhiều ổ gà, nguy hiểm cho người dân lưu thông qua lại.

Bụi bẩn, tiếng ồn… do các phương tiện chở xi măng, cát, đá của trạm bê tông Phúc Thành gây nên là những gì mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu.

Theo quan sát của phóng viên, đúng như người dân phản ánh, mỗi lần xe trọng tải lớn chở cát, đá, xe bồn trộn bê tông Phúc Thành ra vào đều cuốn theo lượng bụi “khổng lồ” gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Lúc này, người dân đi ngang qua đều phải dừng lại lấy tay che mặt hoặc cố vượt lên thật nhanh nên nguy cơ tai nạn rất cao.

Chưa kể, con đường dân sinh ngay trước cổng trạm trộn bê tông Phúc Thành, cũng chính là đoạn đường người dân đi ra cụm công nghiệp Thanh Oai để làm việc và đi ra Quốc lộ 21B bị xe trọng tải lớn của bê tông Phúc Thành cày xới dẫn đến xuống cấp trầm trọng. Ngay cạnh lối vào cổng của trạm trộn bê tông, rất dễ để nhìn thấy lớp xi măng trắng xóa còn đọng trên vạt cỏ và mặt đường. Theo phản ánh của người dân, mùa khô thì bụi xi măng, bụi cát, bụi đất bay mù mịt. Mùa mưa thì con đường lầy lội, đầy bùn đất.

Trong quá trình tìm hiểu thực tế, phóng viên còn ghi nhận có 2 đường ống nước từ trạm trộn bê tông Phúc Thành đang chảy ra kênh Thanh Niên. Dòng kênh đen kịt và bốc mùi hôi thối. Tại một góc nhà xưởng của trạm trộn bê tông Phúc Thành, phóng viên còn ghi nhận nước thải bê tông tràn xuống kênh Thanh Niên. Số nước thải bê tông này sau khi khô đi còn để lại một lớp bê tông trắng xám, dày đặc trên bờ kênh.

Chưa hết, tại khu tập kết cát của trạm trộn bê tông Phúc Thành không được rào chắn cẩn thận nên chỉ cần một cơn gió thổi qua cũng dễ dàng cuốn theo bụi cát ra ngoài. Ngay cạnh khu tập kết cát, rác thải sinh hoạt cũng bị vứt bừa bãi ra môi trường.

Trạm trộn bê tông Phúc Thành được xây dựng lắp đặt không phép và đi vào hoạt động hơn 2 năm nay, nhưng không bị UBND quận Hà Đông và phường Đồng Mai xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết, trạm trộn bê tông Phúc Thành thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Phúc Thành. Trạm trộn được xây dựng trên một diện dích đất nằm trong dự án Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng cho mượn mặt bằng ngày 20/6/2016 với mục đích là xây dựng trạm trộn bê tông phục vụ chính cho dự án của Phong Phú. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang là bãi đất trống, bỏ hoang nhưng trạm trộn bê tông đã được dựng lên và đi vào hoạt động, bán bê tông thương phẩm ra bên ngoài để kinh doanh.

Nhằm làm rõ việc trạm trộn bê tông Phúc Thành trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã đến làm việc với lãnh đạo UBND phường Đồng Mai. Tuy nhiên, dù đã có chỉ đạo của bà Đoàn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông và sự chỉ đạo của ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai nhưng ông Đoàn Viết Tưởng, Phó chủ tịch UBND phường Đồng Mai vẫn kiên quyết từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Hành động này của đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai Đoàn Viết Tưởng khiến dư luận không khỏi nghi vấn, phải chăng có sự “khuất tất” gì đằng sau sự bất hợp tác với báo chí này?

Ngoài ra, nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông cùng các phòng chức năng liên quan đến trạm trộn bê tông Phúc Thành hoạt động xây dựng có được quận cấp phép xây dựng và các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường hay không? Tuy nhiên suốt từ ngày 14/8 đến nay, Moitruong.net.vn chưa nhận được phản hồi của Ủy ban quận Hà Đông và bố trí làm việc với phóng viên.

Vậy có điều gì “bất thường” trong vấn đề này và đến bao giờ Lãnh đạo quận Hà Đông mới bố trí làm việc với báo chí?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Nhóm PV