Hà Đông (Hà Nội) – Bài 1: Hàng ngàn m2 đất bị Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm “xẻ thịt” cho thuê sai phép, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường

– Luôn khẳng định mình “được phép kinh doanh và cho thuê đất với những ngành nghề mà công ty đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh và trong quá trình vận hành hệ thống xử lý môi trường, công ty không cần phải xin Giấy giấy xác nhận hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường”. Đó là lời khẳng định của ông Lưu Xuân Hải – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm trong buổi làm việc với  PV Môi trường và Cuộc sống về việc Công ty này đang cho các đơn vị thuê đất sai mục đích hoạt động ô nhiễm môi trường tại địa chỉ 267 Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. 

>>>Bài 4: UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn

>>>Xã Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội): Tràn lan doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường

VIDEO CLIP  Hàng ngàn m2 đất bị Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm “xẻ thịt” cho thuê sai phép

Ngang nhiên “xẻ thịt” đất cho thuê sai phép, không trung thực trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Mặc dù được UBND Thành phố Hà Nội cho Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm thuê 13.846,2 m2 đất để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng tại số 267 phố Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông để làm Trụ sở làm việc, điều hành sản xuất và kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát nhưng công ty này lại không chấp hành nghiêm chỉnh những quy định trên. Thay vào đó, họ ngang nhiên “xẻ thịt” các ô đất vàng xung quanh công ty cho các đơn vị thuê kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau. Tổng số gần 20 cửa hàng lớn nhỏ từ kinh doanh dịch vụ ăn uống tổ chức tiệc cưới đến dịch vụ viễn thông, cửa hàng điện thoại di động Nhật Cường, Nha khoa, kính mắt, Bách hóa sơn Dulux, nhôm kính, tranh thêu, cửa hàng thiết vị vệ sinh cao cấp…

Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm có địa chỉ tại số 267 phố Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Cuộc sống được biết, Ngày 11/02/2010, UBND Tp. Hà Nội đã ký Quyết định số 826/QĐ – UBND cho Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm thuê tổng số 13.846,2 m2 đất: Trong đó 11.324,2 m2 đất để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm Trụ sở Công ty và cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống với thời gian thuê 50 năm. Còn 2.522 m2 đất để mở đường theo quy hoạch, khi Thành phố thu hồi phải bàn giao lại theo quy định. Thời gian thuê đất hàng năm.

Quyết định số 826/QĐ – UBND của TP. Hà Nội cho Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm thuê tổng số 13.846,2 m2 đất để làm trụ sở làm việc, điều hành sản xuất và kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Theo đó, tại Quyết định cho thuê đất của UBND Tp. Hà Nội đối với Công ty cổ phần Liên hợp thực phẩm đã nêu rất rõ tại Điều 2, mục 6, Công ty phải có trách nhiệm: Sử dụng diện tích đất được thuê trong phạm vi mốc giới, đúng mục đích và nội dung quy định tại điều 1 Quyết định này; không được chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nếu chưa được phép của UBND Thành phố; Công ty sớm xây dựng kế hoạch di chuyển xưởng sản xuất bia ra khỏi khu đất, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho Công ty cổ phần Liên hợp thực phẩm được nêu rất rõ

Đáng chú ý, trong quyết định thuê đất của Thành phố Hà Nội có phê duyệt diện tích để làm cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và trong Đề án báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Công ty lập ra trình Bộ Tài nguyên và Môi trường để được phê duyệt chỉ có duy nhất cơ sở sản xuất bia: Cơ sở có quy mô/công suất hoạt động với Tổng diện tích đất mặt bằng của cơ sở là: 11.431,9 m2; Cơ sở sản xuất bia với công suất thiết kế đạt 12.000.000 lít bia/năm; Quy trình công nghệ sản xuất bia được nêu trong báo cáo Đề án được phê duyệt. Điều này là không trung thực và không đúng với Quyết định cho thuê đất của UBND Tp. Hà Nội.

Quyết định phê duyệt Đề án báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Công ty lập ra trình Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ có cơ sở sản xuất bia.

Điều đặc biệt, Công ty Cổ phần liên hợp Thực phẩm sản xuất mặt hàng bia từ năm 1970 nhưng cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy xác nhận hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường mà trong những lần kiểm tra của các đoàn lại không bị “tuýt còi” nhắc nhở.

Quy trình đóng chiết rót bia vi phạm nghiêm trọng luật ATVSTP suốt nhiều năm, trước sự làm ngơ của Cơ quan chức năng và Ban Giám đốc Công ty Liên hợp thực phẩm.

Hoạt động gần 40 năm nhưng chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Để làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần liên hợp Thực phẩm và các kiot cho thuê trong quá trình hoạt động với nhiều biểu hiện sai phạm về Luật Bảo vệ môi trường, Luật xây dựng, PCCC, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với với Ông Hoàng Văn Tám – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Quang Trung; Ông Đào Ngọc Trung – Phó CT phường và đồng chí Nguyễn Hữu Khoa – cán bộ địa chính, xây dựng phường. Tại đây, ông Tám cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, UBND phường đã có buổi làm việc với BGĐ của Công ty về vấn đề sử dụng đất đai và môi trường, cơ bản là công ty họ cung cấp đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên vẫn còn thiếu giấy tờ liên quan đến môi trường. Đoàn kiểm tra của UBND phường Quang Trung, chưa kiểm tra tổng thể toàn doanh nghiệp mà chỉ mới bước đầu kiểm tra về các vấn đề báo chí đã thông tin. Qua những lần kiểm tra, UBND phường ghi nhận Công ty Liên hợp thực phẩm chưa bị xử phạt về vấn đề môi trường từ khi hoạt động đến nay.

PV Môi trường và Cuộc sống làm việc với với Ông Hoàng Văn Tám (giữa) – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Quang Trung; Ông Đào Ngọc Trung (ngoài cùng bên trái)– Phó CT phường và đồng chí Nguyễn Hữu Khoa (ngoài cùng bên phải) – cán bộ địa chính, xây dựng phường

Khi PV đưa ra câu hỏi: “Công ty Liên hợp Thực phẩm “xẻ thịt” đất để cho thuê là đúng hay sai?” ông Tám phân trần cho biết sẽ kiểm tra thêm để có câu trả lời chính xác cho báo chí.

 Ông Lưu Xuân Hải – Phó GĐ Công ty Cổ phần Liên hợp Thực phẩm làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Liên hợp Thực phẩm. Tại buổi làm việc có ông Lưu Xuân Hải – Phó GĐ Công ty và ông Lê Anh Đông – Cán bộ môi trường Công ty. Qua trao đổi, ông Hải khẳng định: Công ty hoạt động không có gì là vi phạm Luật đất đai bởi theo ông cho biết trong đăng ký kinh doanh của công ty được phép kinh doanh các ngành nghề mà hiện nay công ty đang cho các đơn vị thuê. Hàng năm các cơ quan chức năng đều về kiểm tra về tình hình sử dụng đất, không có vấn đề gì cả.

Để minh chứng cho lời nói của ông Hải, PV đã đề nghị ông Hải cung cấp biên bản làm việc của các đoàn về việc thanh kiểm tra công tác sử dụng đất đai của công ty nhưng cả buổi làm việc, loay hoay tìm hồ sơ giấy tờ, ông Hải cũng không cung cấp được cho PV.

Trước câu hỏi, tại sao công ty sản xuất bia đã hơn 4 thập kỷ nhưng cho đến nay công ty vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy xác nhận hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường. Ông Hải phân trần cho rằng, việc chưa được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường thì công ty cũng đã làm đề án gửi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn thư xác nhận nhưng không hiểu sao từ đó đến nay Công ty không nhận được văn bản phúc đáp trả lời từ Bộ.

Các đơn vị đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh thuê trên đất của công ty trên mặt đường Quang Trung và Tô Hiệu chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đảm bảo PCCC, công tác bảo vệ môi trường

Điều đáng nói ở chỗ, hầu hết các đơn vị đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh thuê trên đất của công ty này chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đảm bảo PCCC, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng ki ốt, cửa hàng không được cấp giấy phép xây dựng; hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Câu hỏi mà dư luận đang hết sức quan tâm là tại sao một chuỗi sai phạm liên hoàn, xảy ra trên phạm vi lớn và trong suốt thời gian dài như vậy nhưng các cấp chính quyền từ UBND Tp. Hà Nội, UBND quận Hà Đông đến UBND phường Quang Trung lại đang làm ngơ, bỏ lọt hàng loạt sai phạm? Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi báo chí vào cuộc thì chính quyền phường mới “tá hỏa” cho người đi kiểm tra.

Trong khi đó, tại Quyết định cho thuê đất của UBND Tp. Hà Nội cũng nêu rất rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp: UBND quận Hà Đông có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai và xây dựng của Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm, kịp thời phát hiện vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền.

Với hàng loạt những sai phạm về việc sử dụng đất đai sai mục đích của Công ty cổ phần Liên hợp Thực phẩm, việc xây dựng tràn lan các ki tốt, cửa hàng để cho thuê không phép, các đơn vị hoạt động vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ Môi trường, PCCC.  Vậy UBND quận Hà Đông có nắm bắt được những sai phạm này hay không? Trách nhiệm của UBND quận Hà Đông, UBND phường Quang Trung đến đâu trong vấn đề này? Liệu có thế lực nào đang “chống lưng” cho Công ty và các cơ sở đang kinh doanh tại khu đất này hoạt động bất chấp những quy định của pháp luật hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sốngMoitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV