Hà Giang: Khắc phục hậu quả do thiên tai tại huyện Yên Minh

Hồng Nhung (th)|12/09/2017 08:55
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) –

thien-tai-ha-giang

Hà Giang khắc phục hậu quả do thiên tai tại huyện Yên Minh

Những năm trước, thiên tai ở huyện vùng cao này gây thiệt hại lớn chủ yếu do mưa đá, tố lốc. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, tình hình thiệt hại 8 tháng đầu năm 2017 của huyện Yên Minh chủ yếu đến từ mưa lũ. Trong tổng số trên 22 tỷ đồng thiệt hại do thiên tai gây ra trong 8 tháng qua ở Yên Minh, có khoảng 17 tỷ đồng thiệt hại do mưa lũ làm sạt lở đất, đá gây hỏng các tuyến đường, công trình phúc lợi và ngập úng đất sản xuất, hoa màu.

Cụ thể, tính đến 30/8, mưa lớn làm sạt lở hàng trăm điểm ta – luy dương trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện thuộc địa bàn huyện Yên Minh với khối lượng đất, đá sạt lở trên 18.000m3; trong đó có 200 m đường tỉnh lộ 176 từ Mậu Duệ (Yên Minh) đi Minh Ngọc (Bắc Mê) nền đường bị sụt lún 1,4m, mặt đường có nhiều vết nứt, khe sâu; một số tuyến đường bị sạt lở ta – luy âm lấn sâu vào mặt đường trên 1m, nền đường kết cấu yếu, có thể sụt lún nếu có mưa kéo dài và sạt lở ta luy dương gây tắc cục bộ… Bên cạnh đó, mưa lũ đã vùi lấp trên 300 m kênh mương, gần 10 ha lúa, trên 460 ha ngô và gần 6 ha đất sản xuất lúa 2 vụ…

Đến thời điểm này, huyện Yên Minh đã cấp gần 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ không may có người bị sét đánh chết và các hộ bị thiệt hại sập nhà, tốc mái và sản xuất nông nghiệp…; khắc phục các điểm sạt lở ta – luy dương và kè lại nhiều điểm ta – luy âm trên các tuyến đường huyện.

Trước diễn biến tình hình thiên tai có thể tiếp tục xảy ra khi thời tiết thường xuyên diễn biến bất thường; liên tục xuất hiện các cơn bão lớn. Huyện Yên Minh đã chỉ đạo các xã, thị trấn luôn sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Hồng Nhung (th)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Giang: Khắc phục hậu quả do thiên tai tại huyện Yên Minh