Hà Giang: Mưa lớn gây nhiều thiệt hại, một người tử vong do sét đánh

Moitruong.net.vn

– Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra mưa lớn kèm lốc, sét và gió giật mạnh gây thiệt hại lớn về nhà cửa, giao thông, thủy lợi và hoa màu của người dân

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió, từ chiều tối và đêm 13/6 đến ngày 15/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh gây thiệt hại lớn về nhà cửa, giao thông, thủy lợi và hoa màu của nhân dân.

Theo thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, mưa lớn trong đêm 13/6 đã khiến 1 người chết do sét đánh là bà Hoàng Thị Quân (sinh năm 1967), thường trú tại thôn Xuân Hòa, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần.

Mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ngôi nhà ở huyện Hoàng Su Phì bị sạt lở đất đá. Hàng chục hécta lúa mới gieo trồng và hoa màu tại các xã Thông Nguyên, Nam Sơn, Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì) bị hư hỏng.

Nhiều gia súc ở các xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì), xã Đông Minh (huyện Yên Minh) bị sét đánh chết.

Hiện tại, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện bị thiệt hại đã trực tiếp đến động viên, thăm hỏi hộ có người bị chết do sét đánh với số tiền 2 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mai tang phí theo quy định; huy động lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất cũng như lưu thông các tuyến giao thông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong chiều tối và đêm nay (17/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Mưa dông ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài trong 1-2 ngày tới, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hồng Anh