Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Moitruong.net.vn

– Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Thực hiện Quyết định số 803/QĐ-TTg, ngày 6.6.2017 của Chính phủ về hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) tại 6 huyện nghèo tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2016 – 2020, vừa qua huyện Xín Mần đã thực hiện tiếp nhận và cấp phát gạo cho các hộ dân của 176 cộng đồng thôn, bản tham gia BV&PTR trên địa bàn.

Người dân thôn Tả Mù Cán, xã Xín Mần, huyện Xín Mần nhận gạo hỗ trợ. Ảnh: Văn Long

Trên cơ sở Kế hoạch phân bổ của tỉnh, huyện Xín Mần cấp phát gạo hỗ trợ đợt I năm 2020 và cấp bù năm 2016 với hơn 600 tấn gạo; định mức hỗ trợ 20kg/ha, cho các hộ, nhóm hộ đang tham gia BV&PTR gần 28.000 ha rừng tại 18 xã, thị trấn. Để việc cấp phát đảm bảo công bằng, đúng và đủ, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNN cùng Công ty Cổ phần Lương thực Hà Giang xây dựng lịch cấp phát gạo cho các hộ dân theo quy định…

Công tác cấp phát gạo kịp thời đã khuyến khích, động viên tinh thần bà con tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường sinh thái và rừng phòng hộ đầu nguồn, đồng thời góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất và yên tâm bảo vệ rừng.

Để việc cấp phát đảm bảo đúng, đủ và công bằng UBND huyện chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp Chi nhánh Công ty cổ phần lương thực chủ động xây dựng lịch cấp phát gạo tới tận tay các hộ gia đình tham gia bảo vệ và phát triển gần rừng.

Trước đó, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã triển khai xuất cấp 2.324 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân thực hiện bảo vệ và phát triển rừng, tại 6 huyện thuộc tỉnh Hà Giang (xuất gạo đợt 1 năm 2020).

Thanh Hương (T/h)