Hà Giang: Tập trung hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Moitruong.net.vn

– Mưa to gây lũ quét, sạt lở đất, làm thiệt hại nặng tại các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang.

Sau trận ngập lụt cục bộ trên địa bàn thành phố Hà Giang ngày 21/7, đến nay, tại các điểm ngập úng, nước đã rút hết, song hệ quả là bùn đất ngổn ngang, rác thải và những vật dụng bị hỏng hóc.

Công an huyện Vị Xuyên và Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Vị Xuyên tham gia cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt (Ảnh: Công an huyện Vị Xuyên)

Mưa lớn kèm dông lốc đã khiến khoảng 500 ngôi nhà tại Thành phố Hà Giang bị ngập sâu dưới nước từ 1 – 2m, một số trường học như Trường mầm non Quang Trung, trường Tiểu học Nguyễn Huệ cũng bị bùn đất tràn vào khiến hư hỏng nhiều đồ đạc, vật dụng. Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh đã đến các điểm ngập úng tại khu dân cư, trường học giúp đỡ người dân và các thầy cô giáo nạo vét bùn đất, khơi thông dòng chảy và di chuyển vật dụng của các gia đình, trường học. Hành động này của các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp người dân khắc phục được phần nào hậu quả do thiên tai gây ra.

Cô giáo Nguyễn Thị Lương, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Quang Trung, TP Hà Giang nói: “Với bất kể công việc gì, nhà trường cũng đều nhận được sự giúp đỡ của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, nhất là tiểu đoàn 19, đặc biệt là sau trận mưa lũ vừa qua. Nhà trường chịu thiệt hại nặng nề về tài sản và đã được các chiến sĩ đã kịp thời hỗ đỡ, khắc phục hậu quả”.

Nơi cơn lũ đi qua để lại những hậu quả hết sức nặng nề, đó là tài sản của nhân dân, của Nhà nước và quan trọng hơn đó là sự xót xa của mỗi người dân khi nhìn cảnh vật hoang tàn, đổ nát với bùn đất, tài sản ngổn ngang. Sự giúp đỡ của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ giúp về mặt khắc phục hậu quả thiên tai mà quan trọng hơn đó là sự động viên tinh thần, thể hiện tình cảm quân dân bền chặt từ bao lâu nay….

Sáng nay 22/7, chỉ tính riêng đoạn đường từ TP.Hà Giang xuống xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã có hơn 700 xe ôtô bị mắc kẹt – cả hai chiều, không nhúc nhích đường bị lấp bởi đất đá…

Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang đang tích cực tiến hành thi công, giải toả lòng đường. Người dân và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Hà Giang đang tiến hành thu dọn hậu quả lũ lụt.

Huyện Vị Xuyên đã cử các lực lượng chức năng hỗ trợ hộ dân bị ngập di rời người và tài sản đến nơi khô ráo, an toàn; bố trí lực lượng gác trực và phương tiện xuồng, mảng tại nơi ngập úng để hỗ trợ người dân đi lại; chuẩn bị các lực lượng để tham gia hỗ trợ người dân bị ngập lụt khắc phục hậu quả ngay khi nước rút.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân từ vùng ngập úng đến nơi an toàn (Ảnh: Công an huyện Vị Xuyên)

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, tỉnh đã chỉ đạo TP Hà Giang, các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Mê tiếp tục tuyên truyền, động viên và ổn định tư tưởng cho người dân vùng bị thiệt hại. Chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng công an, quân sự, dân quân, thanh niên, môi trường và cộng đồng dân cư hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai ngay sau khi nước rút.

UBND TP Hà Giang cảnh báo người dân hạn chế di chuyển (trừ trường hợp cần thiết), để giảm thiểu thiệt hại về người do ngập lụt, di dời tạm thời tài sản đến nơi khô ráo, an toàn. Sau khi nước rút, huy động các lực lượng triển khai các biện pháp khắc phục (khơi thông, rửa dọn nhà và đường phố, khu vực dân cư)…

Phương Hiền