Hà Nam: Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng ngang nhiên hoạt động trái phép, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, đã bị UBND xã Kim Bình thanh lý hợp đồng và yêu cầu Trạm bê tông Tuấn Hùng phải dừng hoạt động và di dời trạm đi nơi khác, nhưng công ty này không thực hiện mà vẫn ngang nhiên hoạt động.

Qua tìm hiểu, được biết, trạm trộn bê tông Tuấn Hùng thuộc công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng có địa chỉ tại thôn Kim thượng, xã Kim Bình, TP. Phủ lý, Hà Nam do bà Mai Thị Chung làm giám đốc. Trạm trộn này được xây dựng trái phép trên diện tích ao bể giàu (36,2 sào), được UBND xã Kim Bình kí hợp đông cho thuê đất thời hạn 5 năm từ ngày 16/2/2017 đến ngày 24/11/2021 với mục đích để làm trang trại chăn nuôi.

Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng hoạt động trái phép nhưng chính quyền vẫn làm ngơ

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Ngọc Hải – Chủ tịch xã Kim Bình đã tự ý kí quyết định cho Công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng san lấp 1000 m2 đất trang trại để dựng trạm trộn bê tông. Nhưng sau khi bị người dân phản ánh, UBND TP. Phủ Lý đi kiểm tra và phát hiện ra sai phạm. UBND xã Kim Bình ngay lập tức đã làm việc với đại diện công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng để thanh lý hợp đồng, theo đó kể từ ngày 01/11/2018 yêu cầu hộ bà Chung bàn giao trả lại diện tích đất cho UBND xã quản lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, đã bị UBND xã Kim Bình thanh lý hợp đồng thuê đất nhưng Công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng vẫn ngang nhiên hoạt động 

Tiếp đó, ngày 06/11/2018, UBND xã Kim Bình tiếp tục ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng thực hiện giải phóng mặt bằng khu ao bể giàu, trả lại hiện trạng ban đầu thời gian chậm nhất đến ngày 30/6/2019. Nếu sau thời gian trên, công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng cố tính không giải tỏa UBND xã sẽ cưỡng chế và công ty phải chịu trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn bản là vậy, nhưng cho đến nay, trạm trộn bê tông Tuấn Hùng vẫn hoạt động rầm rộ mà không có bất cứ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương.

Các xe bồn chở bê tông của Công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng hoạt động nhộn nhịp

Theo quan sát của PV, trạm trộn bê tông này được xây dựng ngay sát đường tránh, nơi có lượng xe tải lưu thông lớn. Lượng xe ra vào trạm trộn rất nhộn nhịp. Do đường đi vào trạm trộn không được đổ bê tông nên mỗi khi xe lưu thông ra vào trạm trộn là kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, cát phủ trắng từng con đường và cây cối xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường trong khu vực. Nước thải từ việc sản xuất trộn bê tông không được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường.. đường bê tông xung quanh khu vực trạm trộn bị rạn nứt, ảnh hưởng lớn cho người tham gia giao thông. Không những vậy, Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng này còn ngang nhiên tập kết cát trái phép trên diện tích lớn, giáp sông Đáy.

Công ty TNHH Bê tông Tuấn Hùng còn tự ý lấn sông để tập kết cát

Để có câu trả lời khách quan về tình trạng Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền vẫn làm ngơ, PV đã có cuộc trao đổi với ông ông Nguyễn Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã Kim Bình, ông Hải cho biết: “Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng đã được UBND xã thanh lý hợp đồng từ cuối năm 2018, Công ty đang tìm địa điểm mới để di chuyển trạm trộn, lãnh đạo công ty cũng cam kết đến tháng 11/2019 công ty sẽ chuyển trạm trộn bê tông sang địa chỉ mới tại Thị trấn Quế thuộc huyện Kim Bảng”.

Tuy nhiên có một điều người dân nơi đang đang hoài nghi, đó là theo quy định thì sau khi UBND xã Kim Bình thanh lý hợp đồng thuê đất đối với Công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng thì công ty này phải dừng hoạt động sản xuất và di chuyển trạm trộn đi nơi khác, nhưng không hiểu tại sao Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Vậy, trách nhiệm của UBND xã Kim Bình và thành phố Phủ Lý đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tuấn – Ánh Dương