Hà Nội – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà máy nhựa Việt Nhật vi phạm pháp luật?

Moitruong.net.vn

– Xả nước thải bọt trắng xóa ra ngoài môi trường, lấn chiếm đường, kênh rạch làm nơi giữ xe,…Với những việc làm coi thường pháp luật “đã rõ như ban ngày”, nhưng đến nay Công ty sản xuất nhựa Việt Nhật vẫn không bị xử lý.

UBND xã Dân Hòa có đang “bảo kê”?

Như đã đưa tin đến bạn đọc, nhiều năm qua, người dân sống tại thôn Vũ Lăng và thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (Hà Nội) rất bức xúc trước tình trạng xả mùi nhựa khét lẹt, lấn chiếm kênh rạch làm nơi giữ xe của Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật.

Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty sản xuất nhựa Việt Nhật và UBND xã Dân Hòa.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật cho biết: “Chúng tôi thừa nhận công ty có lấn chiếm kênh mương để làm nơi đỗ xe cho công nhân, cái sai của chúng tôi là lấn chiếm, chúng tôi sẽ sẵn sàng dỡ bỏ. Những chỗ cơi nới là chúng tôi sẽ bắt đầu dỡ đi”.

Khi được phóng viên hỏi cụ thể về thời gian tháo dỡ, ông Thành khẳng định: “Trong vài ngày tới sẽ dỡ bỏ những chỗ lấn chiếm xây dựng nhà để xe nhân viên”.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật thừa nhận với PV Moitruong.net.vn rằng: Vấn đề lấn chiếm kênh rạch là sai và sẽ cho máy xúc san phẳng ngay trong ngày hôm sau

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV vào ngày 9/12 thì hoàn toàn trái lại với lời khẳng định của ông Thành, phần diện tích lấn chiếm làm nơi giữ xe của Công ty vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu chuẩn bị tháo dỡ. Có hay không việc ông Thành hứa một đằng nhưng lại làm một nẻo?.

Về phía UBND xã Dân Hòa, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch cho hay: “Công ty có việc xây dựng lán trên mương, chuyện này đã diễn ra từ lâu”.

UBND xã Dân Hòa biết việc nhà máy lấn chiếm kênh mương làm nơi giữ xe của công ty nhựa Việt Nhật nhưng vẫn cố tình không xử lý

Trước câu trả lời thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra của ông Dương, dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao lâu nay Công ty vi phạm như vậy, chính quyền biết nhưng không xử lý?. Liệu UBND xã Dân Hòa có đang “bao che” cho những sai phạm của Công ty nhựa Việt Nhật hay không?.

Trả lời về vấn đề ô nhiễm mà người dân phản ánh, ông Dương cho biết thêm: “Qua các kỳ tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh việc có mùi khét trên địa bàn, người ta cũng nghi ngờ có doanh nghiệp nhựa Việt Nhật đốt nhựa hay gì đó. Chúng tôi kiểm tra thì thấy cái mùi khét này không phải xuất phát từ công ty nhựa Việt Nhật”.

Biết rõ việc Công ty nhựa Việt Nhật lấn chiếm kênh rạch làm nơi giữ xe, nhưng UBND xã Dân Hòa vẫn cố tình không xử lý?. Những phát biểu của lãnh đạo UBND xã Dân Hòa cho ràng Công ty không gây ô nhiễm môi trường, liệu có khách quan?. Trong khi đó, người dân liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm của công ty.

“Ngang nhiên” coi thường pháp luật?

Với những câu trả lời thiếu trách nhiệm và không khách quan của lãnh đạo Công ty nhựa Việt Nhật và UBND xã Dân Hòa. Những ngày gần đây, TS Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân sống ở xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai và xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) về tình trạng Công ty nhựa Việt Nhật xả nước thải ra kênh có bọt màu trắng, lấn chiếm kênh mương, đường làm nơi giữ xe, ngang nhiên coi thường pháp luật.

Nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật 3 lấn chiếm đường, kênh mương làm nơi giữ xe

Nhận được phản ánh, PV đã có mặt ở nơi đây để ghi nhận nỗi lòng của người dân. Gặp phóng viên, người dân xã Dân Hòa và xã Ứng Hòa tỏ ra vui mừng khôn xiết, lần lượt “kể tội” hàng loạt sai phạm của nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật.

Ông N.T.A – Người dân sống ở xã Dân Hòa bức xúc: “Người dân ở đây chịu ảnh hưởng của nhà máy nhựa Việt Nhật chứ không phải do hoạt động đốt rác ở thôn Xà Kiều. Ban đêm nhà máy nhựa Việt Nhật xả thải có mùi khét lắm. Nhà tôi đây quanh năm đều phải đóng cửa, tối ngủ cũng phải đóng cửa. Đêm khoảng tầm cỡ 12 giờ đêm trở ra mùi không thể chịu được”.

Cùng nỗi bức xúc, bà N.T.L cho biết: “Người dân cũng đã có ý kiến lên chính quyền rất nhiều lần. Dân người ta kêu nhiều về cái xưởng nhựa này lắm vì đêm nó mới xả ra, mùi nó rất sợ, ban ngày thì không thấy cái gì đâu”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật 2, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), nước thải từ nhà máy thải ra mương có bọt màu trắng xóa, tiếng ồn lọc cọc phát ra liên tục.

 Nước thải ra mương từ nhà máy nhựa Việt Nhật 2 có bọt màu trắng xóa

Người dân hiện rất lo ngại về nước xả thải có bọt màu trắng ra kênh của nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật. Người dân cho rằng, việc xả nước thải ra mương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Chưa dừng lại ở đó, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh của người dân xã Dân Hòa về việc nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật 3 “ngang nhiên” coi thường pháp luật, lấn chiếm đường, kênh mương.

Có mặt tại nhà máy SX nhựa Việt Nhật 3, nhóm phóng viên mới thấu hiểu được những nỗi bức xúc đến tột độ của người dân trong nhiều năm qua. Ghi nhận tại cổng phụ của nhà máy nhựa Việt Nhật 3, một phần diện tích lớn ở đường nay đã trở thành điểm giữ xe của nhà máy. Điều đáng nói, nhà máy còn “ngang nhiên” dựng tôn khép kín gần 3m cạnh bờ rào, không biết được sử dụng vào mục đích gì?.

Nhà máy “ngang nhiên” dựng tôn khép kín gần 3m cạnh bờ rào, không biết được sử dụng vào mục đích gì

Với những sai phạm nghiêm trọng của nhà máy, liệu ai, thế lực nào đang “bảo kê” để hàng loạt nhà máy nhựa Việt Nhật dám coi thường pháp luật đến như vậy?.

Đề nghị UBND huyện Thanh Oai, huyện Ứng Hòa, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Đặc biệt là lấy lại phần diện tích đang bị nhà máy lấn chiếm trái phép.

Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ trách nhiệm của UBND xã Dân Hòa trong vấn đề này. Tại sao biết rõ những sai phạm của nhà máy sản xuất nhựa Việt Nhật, nhưng nhiều năm nay vẫn “chây ỳ” không xử lý. Có hay không việc UBND xã Dân Hòa đang cố tình “bảo kê” cho những sai phạm của nhà máy nhựa Việt Nhật?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu