Hà Nội – Bài 2: Ngòi Tùng Khê ô nhiễm nghiêm trọng, trách nhiệm của Sở NN&PTNT đến đâu?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù thuộc danh mục các công trình kênh mương do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quản lý, nhưng ngòi Tùng Khê (quận Nam Từ Liêm) đã bị ô nhiễm nhiều năm nay khiến môi trường sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết”. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã gửi văn bản thông tin đến Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý theo nội dung báo chí phản ánh.

Ngày 6/8/2020, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra hiện trạng ngòi Tùng Khê (tuyến kênh tiêu thoát nước cho nông nghiệp và một phần thoát nước cho đường Tây Mỗ ra song Nhuệ) nằm trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Tại thời điểm kiểm tra, ngòi Tùng Khê tồn đọng nhiều phế thải trên bề mặt do không được vệ sinh duy trì thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Ngòi Tùng Khê ô nhiễm và bị lấn chiếm nhiều năm nay khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1978/QĐ-UBND ngày 28/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội, ngòi Tùng Khê thuộc danh mục các công trình kênh mương do Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Vậy từ năm 2017 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội quản lý như thế nào khi để ngòi Tùng Khê bị lấn chiếm và ô nhiễm nghiêm trọng như vậy?

Văn bản số 7111/SXD-HT của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ ngòi Tùng Khê do Sở NN&PTNT quản lý

Ngày 10/8/2020, ông Hoàng Cao Thắng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký văn bản số 7111/SXD-HT đề nghị Sở NN&PTNT kiểm tra, giải quyết kịp thời ô nhiễm ngòi Tùng Khê, trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống theo Luật và có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy để báo cáo.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết: Từ năm 2018 đến nay, ngòi Tùng Khê chưa được duy tu, nạo vét. Nhiều người dân đi qua thả rác thải, phế thải xuống nên ngòi Tùng Khê đang bị ô nhiễm, bên cạnh đó cũng có một số hộ dân xây dựng lấn chiếm khiến dòng chảy bị thu hẹp. Phường cũng nhận được nhiều kiến nghị của người dân và đã làm báo cáo gửi UBND quận Nam Từ Liêm để kiến nghị Thành phố chỉ đạo xử lý.

Ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết Ngòi Tùng Khê đã lâu không được duy tu, nạo vét

Việc ngòi Tùng Khê bị ô nhiễm nhiều năm nay khiến môi trường sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng phải chăng là do sự buông lỏng quản lý của Sở NN&PTNT Hà Nội? Trách nhiệm của lãnh đạo Sở này đến đâu? Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý ô nhiễm ở ngòi Tùng Khê trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn