Hà Nội (Bài 3): Huyện Đông Anh có đang “bao che” cho những sai phạm của Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông?

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến phản ánh của Moitruong.net về việc công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Mới đây, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản trả lời. 

VIDEO: Đông Anh (Hà Nội): Coi thường pháp luật, Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông tiếp tục gây ô nhiễm

Trước đó, như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin, thời gian qua người dân sống ở thôn cầu Thăng Long, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội rất bức xúc về tình trạng Công ty TNHH bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động suốt ngày đêm, nước thải, chất thải, bụi không qua xử lý xả trực tiếp ra kênh T11 của địa phương gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Liên quan về vấn đề này, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản trả lời Toà soạn Môi trường và Cuộc sống, văn nêu rõ: “Sau khi nhận được phản ánh huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin. Qua kiểm tra cho thấy vẫn còn hiện tượng rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường”. Tuy nhiên, trong văn bản lại không đề cập đến vấn đề xử lý, xử phạt Công ty sau khi Moitruong.net.vn phản ánh.

 Văn bản trả lời của UBND huyện Đông Anh về vấn đề Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông

Trong văn bản chỉ nêu, ngày 23/1/2019 Công ty TNHH bê tông Thăng Long Mê kông bị phat với số tiền 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng) và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm 9/2019 theo ghi nhận của PV trạm trộn vẫn hoạt động suốt ngày đêm, nước thải, chất thải, bụi không qua xử lý xả trực tiếp ra kênh T11 của địa phương gây ô nhiễm nghiêm trọng, cụ thể được nêu trong bài viết: Đông Anh, Hà Nội: Coi thường Luật Bảo vệ môi trường, Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông tiếp tục xả thải gây ô nhiễm.

Người dân cho rằng, việc phạt hành chính như vậy là quá nhẹ so với những gì mà Công ty đã gây ra với môi trường. Điều đáng nói, sau khi bị xử phạt Công ty buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng thực tế trạm trộn bê tông này vẫn xả nước thải ra mương có màu trắng xóa.

Người dân đặt ra nghi vấn, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Đông Anh đã đi kiểm tra và phát hiện Công ty bê tông Thăng Long Mê kông vẫn còn tình trạng rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường, nhưng tại sao Đoàn kiểm tra không lập biên bản vi phạm để xử phạt hành chính đối với Công ty này?. Liệu UBND Đông Anh có đang “bao che” cho trạm trộn bê tông tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường hay không?.

Cũng theo văn bản của UBND Đông Anh cho biết, hiện tại Công ty đã tự khắc phục, cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất và tuần hoàn 100%, không để hiện tượng rò rỉ nước thải sản xuất ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên vào chiều ngày 11/11, nước thải không qua xử lý có màu trắng xóa vẫn được Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông xả trực tiếp ra kênh T11 của địa phương gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 Theo ghi nhận, Công ty hiện vẫn “ngang nhiên” xả thải gây ô nhiễm môi trường

Bà H.T.H – Người dân sống ở thôn cầu Thăng Long cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh thì nước thải từ Công ty có bớt hơn một chút. Nhưng nếu để nói như văn bản của UBND huyện Đông Anh là công ty đã tự cải tạo, khắc phục và tuần hoàn nước thải 100%, không thải ra môi trường là là chưa đúng. Hiện nước thải từ trạm trộn vẫn chảy ra kênh T11 của địa phương, có màu trắng xóa”.

Được biết, trước đó tháng 6/2017 Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông đã bị xử phạt 112 triệu đồng. Đến tháng 1/2019 Công ty tiếp tục bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm Luật bảo vệ Môi trường. Bị xử phạt nhiều như vậy, nhưng Công ty hiện vẫn bất chấp, coi thường Luật bảo vệ Môi trường “ngang nhiên” xả thải như chốn không người.

Để giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty, UBND huyện Đông Anh đã giao các phòng, ban đơn vị liên quan, UBND xã Kim Nỗ thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất “bức xúc”.

VIDEO: Sẽ lập đoàn kiểm tra Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động gây ô nhiễm

Người dân đặt ra nghi vấn về tính minh bạch, khách quan của các đơn vị chức năng của huyện Đông Anh và xã Kim Nỗ trong việc thanh kiểm tra Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông. Tại sao lâu nay trạm trộn gây ô nhiễm như vậy mà vẫn không xử lý dứt điểm được?. Có hay không sự “bao che” của UBND huyện Đông Anh?.

Được biết, thành phố Hà Nội đang xây dựng đề án phát triển 4 huyện lên quận vào năm 2025, trong đó có huyện Đông Anh. Để đạt được tiêu chí lên quận thì yếu tố môi trường là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định. Người dân cho rằng việc xả bụi, nước thải, tiếng ồn ra môi trường của trạm trộn bê tông Thăng Long – Mê Kông không những ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà còn ảnh hưởng đến tiêu chí lên quận của huyện Đông Anh.

Đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh