Hà Nội: Cần sớm lấy đủ nước cho vụ Đông Xuân

Moitruong.net.vn

– Kết thục đợt 2 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân, đã có 96,2% diện tích đủ nước. Nhưng Hà Nội vẫn là địa phương có diện tích lấy nước thấp nhất.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến 16h ngày 9-2, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố vận hành 121 trạm, với 240 máy bơm, tổng lưu lượng 343.500m3/giờ; trong đó, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích vận hành 66 trạm, 120 máy bơm, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội vận hành 20 trạm, với 65 máy bơm…

Tính lũy kế đến 16h ngày 9-2, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã cấp đủ nước sản xuất cho 78.211ha, đạt 86% diện tích sản xuất vụ xuân; trong đó, 5 quận, huyện cơ bản lấy đủ nước, 8 quận, huyện, thị xã đã lấy đủ nước cho từ 83% đến 90% diện tích.

Tuy nhiên, còn 4 quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm mới chỉ cấp đủ nước cày bừa cho dưới 60% diện tích sản xuất nông nghiệp vụ xuân…

Tổng cục Thuỷ lợi khuyến nghị các điạ phương chủ động lấy, trữ nước phục vụ gieo cấy

Đợt 3 lấy nước sẽ bắt đầu từ ngày 19 đến ngày 21/2/2020 (3 ngày) và duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây từ 1,5m trở lên. Đây là đợt lấy nước phục vụ phần diện tích gieo cấy muộn của Thành phố Hà Nội (do trồng cây vụ Đông), dòng chảy sẽ được duy trì ở mức đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến vận hành lấy nước.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau đợt 2, trước đợt 3 nếu điều kiện nguồn nước cho phép để cấp đủ nước cho các phần diện tích chưa đủ nước, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng,… để phục vụ tưới dưỡng.

Các khu vực đang có diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước thuộc Thành phố Hà Nội (Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ) cần tận dụng nguồn nước, vận hành tối đa các trạm bơm dã chiến và thực hiện các phương án bổ sung nguồn nước.

Để đảm bảo lấy nước theo đúng kế hoạch đợt 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi thực hiện xả nước các hồ thuỷ điện theo đúng lưu lượng tính toán của Tổng cục. Đồng thời, EVN mong muốn các địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả nhằm giảm lượng xả nước từ các hồ chứa thủy điện.

Phương Nhy (T/h)