Hà Nội: Chuẩn bị kịch bản mới ứng phó với dự báo 5.000-7.000/ngày

Hoàng Anh|30/12/2021 10:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hà Nội dự báo số ca mắc Covid-19 có thể lên tới 5.000 – 7000 ca/ngày. Thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ biến chủng Omicron để giải trình tự gen.

Chiều 29/12, tại buổi họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nêu rõ, việc dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới phải thống nhất. Số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 5.000 – 7.000 ca/ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng động với tốc độ rất nhanh.

Ông Phong yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải xây dựng kịch bản mới, dựa trên tỷ lệ chuyển tầng điều trị, tử vong, không để quá tải ở tầng điều trị 2,3. Các quận huyện thị xã cũng cần có kịch bản mới phù hợp với tình hình hiện tại.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là có khoảng 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài đăng ký trở về nước ăn Tết, sẽ dẫn đến những nguy cơ không nhỏ.

Ông Phong đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Các địa phương đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi 3 cũng như hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Đồng thời, ông Phong lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm hơn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người nguy cơ cao. Sở Y tế khẩn trương có hướng dẫn thực hiện việc tiêm vaccine tại nhà.

“Trừ các trường hợp theo chỉ định y tế không thể tiêm vaccine được, với các trường hợp khác, Bí thư, Chủ tịch phải đến tận nhà vận động, tuyên truyền, để tiêm vaccine bằng được. Tiêm thêm được 1 người là giảm đi 1 người phải chuyển tầng 3 điều trị, giảm đi một nguy cơ tử vong” – ông Phong nói.

Đồng chí cũng lưu ý việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý F0 rất tiện lợi nhưng vẫn có địa phương lãnh đạo chưa cập nhật đầy đủ và đề nghị các quận huyện phải nắm rõ, cập nhật liên tục việc sử dụng phần mềm này.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ các công việc cần tập trung. Đầu tiên, việc dự báo tình hình phải thống nhất là diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp. Số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 5.000-7.000 ca/ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng đồng với tốc độ rất nhanh.

Sở Y tế phải xây dựng kịch bản mới, dựa trên tỷ lệ chuyển tầng điều trị, tử vong, không để quá tải ở tầng điều trị 2, 3. Các quận, huyện, thị xã cũng cần có kịch bản mới phù hợp với tình hình hiện tại.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu chuyển hướng điều trị F0 xuống xã, phường và điều trị tại nhà. Các quận huyện hạn chế việc tiếp tục mở các khu thu dung điều trị tập trung; Tận dụng các trường mầm non ở các xã, phường để thực hiện việc này.

Các đơn vị cũng cần rà soát địa bàn nguy cơ cao như khu cụm công nghiệp, làng nghệ, công trình xây dựng lớn, chợ, trường học… phải được quan tâm, thường xuyên kiểm tra xử phạt nghiêm với việc thực hiện 5K.

Các quận, huyện, thị xã có đông lao động ngoại tỉnh, công trường lớn, cần quản lý chặt di biến động dân cư để rà soát tiêm vắc xin cho người chưa được tiêm trên nguyên tắc “Không phân biệt người ở đâu, có trên địa bàn phải được tiêm vắc xin ngay”.

Phó Bí thư Thành ủy nhắc lại chỉ đạo mới của đồng chí Bí thư Thành ủy về yêu cầu tất cả cơ quan đơn vị thuộc thành phố không tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm. Cán bộ đảng viên, công chức phải gương mẫu thực hiện. UBND TP sẽ có văn bản hạn chế một số hoạt động phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh từ nay đến Tết Nguyên đán.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đặc biệt nhấn mạnh, công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu rõ về nguy cơ và dự báo tình hình dịch bệnh chưa thực sự đạt kỳ vọng.

“Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh nhưng nếu không kìm chế được sự gia tăng; Người dân và cơ quan quản lý lơ là thì chắc chắn dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng, tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng”, Phó Bí thư Thành ủy nói và yêu cầu công tác tuyên truyền phải thực chất, hiệu quả hơn để mỗi người dân có ý thức bảo vệ mình và xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý ngay mấy ngày tới cần có hoạt động động viên khích lệ tuyến đầu ở các bệnh viện, khu thu dung bệnh nhân COVID-19; Chăm lo đảm bảo các gia đình có F0 dù ở bệnh viện hay ở nhà đều có Tết… “Nếu mỗi người trách nhiệm hơn nữa, cùng chung tay thì mới có một dịp Tết bình an”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Chuẩn bị kịch bản mới ứng phó với dự báo 5.000-7.000/ngày