Hà Nội: Công viên hồ điều hòa Nhân Chính sắp mở cửa “đón khách”

Ngọc Lan (T/H)|17/08/2018 10:55

Hà Nội: Một số quận bình quân cây xanh công viên là… 0m2/người.

(Moitruong.net.vn) – Theo dự kiến, 10/9 tới đây công viên hồ điều hòa Nhân Chính sẽ mở cửa phục vụ nhân dân. Đây là dự án được kỳ vọng đáp ứng một phần nhu cầu của người dân về một không gian xanh rộng lớn, giảm tải áp lực của nội đô.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính. Ảnh: Thái San.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nằm trên địa bàn 2 quận Thanh Xuân và Cầu Giấy, với diện tích khoảng 13,2ha, trong đó, phần diện tích mặt nước là 8ha, giúp điều hòa không khí khu vực, tạo môi trường trong lành, tươi mát.

Phần diện tích hơn 5ha dành toàn bộ cho hệ thống vườn hoa, cây xanh đa dạng, được thiết kế và quy hoạch hợp lý tạo cảnh quan sinh động đẹp mắt. Toàn bộ hệ thống cây xanh từ thảm cỏ, cây cảnh đến các cây thân gỗ, cây đô thị đã được trồng đồng bộ.

Cùng đó, hệ thống đường dạo uốn lượn quanh hồ nước, quảng trường, đài phun nước, khu vui chơi giải trí, bãi đỗ xe được bố trí hài hòa, đồng bộ với cảnh quan công viên.

Việc xây dựng, đưa Công viên hồ điều hòa Nhân Chính vào sử dụng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo cảnh quan môi trường đô thị mà còn mang đến cho người dân và khách tham quan một không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, vui chơi, kết hợp các hoạt động thể thao.

Công viên cũng thiết lập trục không gian cảnh quan hiện đại trên các tuyến đường Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng, hiện chỉ còn một phần đất nằm trong khuôn viên do Công ty TNHH Dịch vụ Phát triển thương mại Phúc Lợi được TP giao thực hiện xây dựng bãi đỗ xe 5 tầng hầm kết hợp thương mại dịch vụ đang chờ triển khai

“Sau khi hoàn thành thi công cống hóa mương Hòa Mục đoạn qua công viên; cải tạo vỉa hè đường Hoàng Minh Giám đoạn tiếp giáp công viên và xây dựng, cải tạo tuyến đường quy hoạch phía Tây Bắc (đường Hoàng Ngân kéo dài), công viên sẽ trở nên khang trang, đồng bộ kiến trúc cảnh quan” – ông Thắng chia sẻ.

Trước đó, theo dự kiến ban đầu công viên  sẽ hoàn thành trong năm 2017. Nhưng tính đến 8/2018 các hạng mục của dự án vẫn ngổn ngang.

Trả lời báo chí về sự chậm trễ này, ông Đặng Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân – cho biết, trước năm 2011, dự án Công viên Nhân chính được giao cho một doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhưng sau đó, doanh nghiệp này gặp vấn đề tài chính nên quận làm văn bản đề nghị thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, có 3 lý do khiến công viên chậm đưa vào sử dụng. Thứ nhất, công viên có quy hoạch một bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm với diện tích khoảng 1,7ha. Thành phố đã giao cho Công ty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Công ty này chưa mặn mà thực hiện.

“Đầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe thì doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận cũng chủ động rào diện tích này lại để phòng bị, khi công trình này đưa vào thực hiện thì các hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, ông Thái nói.

Lý do thứ hai, trong phạm vi công viên Nhân Chính có đoạn mương Hòa Mục. Hiện nay có 76 hộ dân đang có đơn kiến nghị với UBND thành phố. Thanh tra thành phố đang có kết luận. Nếu kết luận xong, quận tiếp tục triển khai tuyến mương hóa này.

Lý do thứ 3 được lãnh đạo quận Thanh Xuân lý giải đó là đơn vị này đang kiến nghị thành phố bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3 – 5 năm để vận hành, bảo trì. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch Đầu tư đang trình UBND thành phố nhưng chưa có ý kiến cuối cùng.

Ngọc Lan (T/H)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Công viên hồ điều hòa Nhân Chính sắp mở cửa “đón khách”