Hà Nội: Đề phòng cây xanh bị đổ gãy trong mùa mưa bão

Nguyệt Minh (T/h)|15/07/2019 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Để phòng ngừa hiện tượng cây gãy đổ sau mỗi trận mưa, bão, Hà Nội đã, đang thực hiện nhiều nhiệm vụ ưu tiên, cắt tỉa cành cây trước mùa mưa bão năm 2019

Cứ vào mùa mưa bão, tình trạng cây gẫy, đổ xảy ra thường xuyên trên đường phố Hà Nội. Không ít vụ gây thiệt hại về người và của, làm ảnh hưởng đến giao thông Thành phố.

Gần đây nhất, vào tối 3/7 do ảnh hưởng của bão số 2, tại phố Trích Sài (Phường Bưởi, Quận Tây Hồ), một cây xanh bất ngờ đồ xuống đường khiến 2 người phụ nữ đi xe máy bị thương.

Năm 2018, cũng trong cơn mưa, một cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ ập vào 2 xe máy đang lưu thông trên phố Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm). Vụ tai nạn khiến 5 người bị thương, trong đó có 2 phụ nữ, 2 trẻ em và một người đàn ông. Nạn nhân được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch…

Một cây cổ thụ trên đường Trung Liệt bất ngờ đổ ngang đường

Đây là mối hiểm họa thường trực cho người tham gia giao thông, nhất là thời điểm mùa mưa bão đang đến gần.

Chị Lê Thị Hương (ở Thái Hà) chia sẻ: “Khi xảy ra sự việc, tôi đi ngay phía sau, lúc cây đổ xuống, người đàn ông đang đi xe máy phía trước may mắn thoát nạn. Tôi cảm thấy vô cùng lo lắng bởi công việc của tôi thường xuyên phải di chuyển ngoài đường, đặc biệt là mùa mưa bão lại sắp tới. Nếu như gặp trường hợp tương tự, không xử lý kịp thì không biết sự việc gì sẽ xảy ra”.

Không riêng chị Hương mà đây cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người dân Thủ đô. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng “tử thần” ẩn nấp trong những cây cổ thụ. Bởi lẽ, tại nhiều tuyến phố, ngõ xóm, do nhiều lý do khác nhau, vẫn còn những cây bị sâu mục, cây nghiêng, trong đó có không ít cây có đường kính khá lớn, nhưng chưa được xử lý chặt hạ, là những ẩn họa khôn lường lúc mưa to gió lớn.

Theo ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để bảo đảm an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, Sở đã chủ động đôn đốc, kiểm tra, rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa và gia cố trước mùa mưa bão năm 2019.

Tổng số cây dự kiến cần cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao năm 2019 do Thành phố quản lý là 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Đối với các trường hợp cây nguy hiểm có nguy cơ gãy, đổ, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ.

Nguyệt Minh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Đề phòng cây xanh bị đổ gãy trong mùa mưa bão