Hà Nội: Đưa Khu di tích Hoàng thành Thăng Long thành công viên di sản

Moitruong.net.vn

– Tầm nhìn đến năm 2030 phát triển Khu di tích Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản đẹp nhất Hà Nội dành cho du khách trong và ngoài nước.

Chiều 23/2, dưới sự chủ trì Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và các sở, ngành liên quan về tiến độ triển khai các dự án do Trung tâm thực hiện. Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2009 và được UNESCO công nhận Di sản thế giới vào tháng 8/2010, với tổng diện tích 18.35ha; còn Khu di tích Cổ hoa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012 với diện tích 860,4ha.

Đối với Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, từ khi được vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, đến nay, thành phố đã thực hiện tốt 7/8 cam kết với UNESCO, còn một nội dung là nhất thể hóa quản lý đang tiếp tục thực hiện.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Báo cáo Thường trực Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Trần Việt Anh cho biết, năm 2020, Trung tâm đã thực hiện các dự án cải tạo, sửa chữa xuống cấp bằng nguồn kinh phí thường xuyên để phục vụ khách tham quan tại Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa; tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại số 18 Hoàng Diệu theo quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt.

Trung tâm đã và đang thực hiện đầu tư và chuẩn bị đầu tư 5 dự án. Trong số này có Dự án bảo tồn, tôn tạo tường thành cung phía Tây, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (hoàn thành năm 2017); Dự án bảo tồn nhà Cục Tác chiến và từng bước hoàn trả không gian điện Kính Thiên; Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (dự án tổng thể), Dự án lập quy hoạch chi tiết 1/500 Khu di tích Thành Cổ Loa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di sản văn hóa thế giới đã được công nhận hơn 10 năm qua; Khu di tích Cổ Loa là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đây là những tài sản rất quý giá của Hà Nội.

“Kể từ khi Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được vinh danh là di sản văn hóa thế giới, đến nay thực hiện tốt được 7/8 cam kết; còn một nội dung là nhất thể hóa quản lý đang tiếp tục thực hiện. Vì vậy, tại cuộc làm việc này, tôi đề nghị tập trung thảo luận, làm sáng tỏ: Vì sao nhất thể hóa quản lý chưa được thực hiện? Vì sao các dự án được triển khai tại 2 khu di tích có ý nghĩa rất quan trọng nhưng không đạt tiến độ?”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong nhiệm kỳ 2015-2020, có 14 dự án liên quan 2 di tích trên, nhưng mới hoàn thành được 2 dự án và phần lớn hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu về bảo tồn, tôn tạo, phát triển văn hóa du lịch. Trong đó, dự án phục dựng điện Kính Thiên có ý nghĩa rất quan trọng.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu tập trung bàn về Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (đối với Khu di tích Cổ Loa cơ chế sẽ tương tự), phân tích kỹ, nguyên nhân khách quan, chủ quan từ nhận thức đến chủ trương, từ chủ trương đến thể chế và nên chăng có Ban Chỉ đạo liên ngành của thành phố để thúc đẩy việc này? Tất cả hướng đến tầm nhìn là phát triển Khu di tích Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản đẹp nhất Hà Nội dành cho du khách trong và ngoài nước.

“Nguồn lực không thiếu, các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử rất tâm huyết, sẵn sàng cống hiến, nhân dân Thủ đô rất mong đợi, vậy 5 năm tới làm gì để đưa Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản xứng đáng với giá trị toàn cầu nổi trội?”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí cao với ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đặc biệt là tầm nhìn đưa Khu di tích Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản của Thủ đô, vừa bảo tồn, vừa phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, du lịch và dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng, vấn đề thống nhất quản lý là quan tâm số 1 của UNESCO cũng như của chúng ta. Về các dự án ưu tiên, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng, dự án phục dựng điện Kính Thiên có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, việc phục dựng điện Kính Thiên là rất quan trọng; nhưng thành phố nên chia ra một dự án nghiên cứu trước; sau đó, sau khi kết quả nghiên cứu được phê duyệt mới thực hiện dự án phục dựng.

Ông Mai Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO cho rằng, việc phục dựng điện Kính Thiên là dự án nhiều ý nghĩa về mọi mặt. Tuy nhiên, công trình này nằm trong vùng lõi di sản, động chạm đến một số công trình, tài sản quốc gia. UNESCO có một số quy định với công trình xây dựng, trùng tu trong vùng lõi. Chúng ta phải có trao đổi với UNESCO đưa ra giải pháp tốt nhất để không giảm thiểu giá trị di tích.

Còn theo Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia Lưu Trần Tiêu, chúng ta không thể không phục dựng điện Kính Thiên. Tuy nhiên, trước hết phải nghiên cứu cơ sở để phục dựng. Ông đề nghị thành phố Hà Nội vào Huế để nghiên cứu thêm, vì chắc chắn triều Nguyễn có tham khảo hình thức Hoàng thành Thăng Long để xây dựng kinh thành.

Bảo Vân