Hà Nội đưa phương án đối phó 6 loại hình thiên tai nguy hiểm thường xảy ra

Thái Bình|19/05/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mưa, dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là 6 loại hình thiên tai được đánh giá nguy hiểm và thường xuyên xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Các cấp, ban ngành và người dân cần đặc biệt lưu ý chủ động phòng, chống.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP, trong thời gian qua, mặc dù chưa vào mùa lũ bão nhưng tình hình thời tiết thiên tai trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều diễn biến cực đoan, bất lợi, gây ra một số thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Các bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đều nhận định: trong thời gian tới, diễn biến thời tiết, thiên tai sẽ tiếp tục khó lường.

ha-noi.jpeg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, cần lưu ý đến các loại hình thiên tai, sự cố thường xuyên xảy ra trên địa bàn Hà Nội như: mưa, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu vực đô thị.

Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn TP Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, đơn vị đã có công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó.

Nhiệm vụ trọng tâm là thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết, thiên tai, sự cố có thể xảy ra để thông báo, hướng dẫn phòng, tránh, ứng phó kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân; chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả kịp thời, khẩn trương, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

Các sở, ban, ngành, các địa phương tổ chức lực lượng xung kích, tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, khu vực trọng điểm xung yếu, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn TP Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông cơ sở, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và các loại hình thiên tai thường gặp để giảm thiểu thiệt hại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đưa phương án đối phó 6 loại hình thiên tai nguy hiểm thường xảy ra