Hà Nội ghi nhận nền nhiệt cao nhất kỷ lục trong tháng 5

Tố Cẩm |18/05/2023 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 17/5, tại 2 trạm Láng và Hà Đông đã ghi nhận lần lượt 41 và 41.3 độ C. Đây là mức nhiệt cao nhất nhất cả nước trong ngày và cũng là cao nhất vào tháng 5.

Theo thông tin từ Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua (ngày 17/5), nắng nóng đặc biệt gay gắt đã xảy ra trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội, 100% số trạm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận mức nhiệt tối cao trên 39 độ C.

Riêng 2 trạm Láng và Hà Đông còn ghi nhận lần lượt 41.0 và 41.3 độ C. Đây là mức nhiệt cao nhất nhất cả nước trong ngày 17/5 và cũng là cao nhất vào tháng 5 trong lịch sử quan trắc của trạm Hà Đông.

nong.jpg
Ảnh minh họa

Nguyên nhân của nắng nóng kỷ lục đợt này ở Hà Nội là vùng thấp nóng phía Tây với tâm thấp khơi sâu nằm ngay ở Đông Bắc Bộ, lại mở rộng về phía đông nên kéo gió Phơn khô nóng (hay còn gọi là gió Lào) vượt Trường Sơn và Hoàng Liên Sơn tràn lên đến đồng bằng Bắc Bộ, thêm với đó là trường phân kỳ trên cao ôm trọn Bắc và Trung Bộ.

Nóng bức ở Hà Nội được gia tăng thêm do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị từ bê tông, đường nhựa... nên không khó hiểu nên trở thành chảo lửa của cả nước hôm nay. Hôm nay hình thế gây nóng trên tiếp tục hoạt động ổn định, thời tiết và mức nhiệt sẽ tương tự hôm nay.

Dự báo từ ngày 19/5 đến cuối tuần này, mức độ nắng nóng có khả năng giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất ngày 36-38 độ C. Đến đầu tuần sau, cao điểm nắng nóng quay trở lại, 39-40 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt khả năng còn kéo dài, người dân lưu ý các biện pháp bổ sung nước, chống nắng để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, nên sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý để hạn chế sự cố do quá tải điện trong thời tiết nắng nóng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ghi nhận nền nhiệt cao nhất kỷ lục trong tháng 5