Hà Nội: Giá thịt lợn đã có xu hướng giảm

Moitruong.net.vn

– Những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã giảm, không những đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn mà còn giảm giá thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên có lúc giá thịt lợn hơi trên thị trường miền Bắc lên tới 105.000 đồng/kg, làm người tiêu dùng lo lắng, nhất là khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề.

Với sự chỉ đạo kịp thời và sát sao của Chính phủ cũng như Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về thị trường giá thịt lợn nên những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã giảm, không những đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn mà còn giảm giá thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, đối với mặt hàng thịt lợn, nhu cầu của thành phố Hà Nội trong tháng Tết khoảng 22.300 tấn và nguồn cung trên địa bàn thành phố đáp ứng khoảng 60%, tương đương gần 14.000 tấn và còn thiếu từ 8.000-9.000 tấn.

Trong tháng Tết này, thành phố Hà Nội cùng với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ động nắm bắt nguồn cung của các tỉnh thành phố trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành phố vùng đồng bằng sông Hồng giáp với Hà Nội để cung ứng mặt hàng này cho thị trường Hà Nội. Các tỉnh cũng đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội được 43.000 tấn trong dịp Tết này.

Bên cạnh đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Biển Đông (DHS) tỉnh Nam Định cũng đã báo cáo với thành phố Hà Nội, sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội trong tháng Tết này từ 500-1.000 con/ngày tương ứng từ 5.000-10.000 tấn/ngày.

Nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Hà Nội đến thời điểm này được đánh giá là không thiếu. Không những đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của Hà Nội cũng đã cam kết với thành phố mức giá sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Sở Công Thương thành phố sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khi cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thành phố nếu như nguồn cung trong nước thiếu.

Đối với địa bàn Hà Nội, qua báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, trong tháng 12/2019, Hà Nội nhập khẩu thịt lợn sản lượng rất ít, chưa đến 100.000kg.

Để đảm bảo bình ổn giá thịt lợn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo cho các doanh nghiệp phân phối dự trữ nguồn hàng ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội còn kết hợp cùng với lực lượng quản lý thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các kho hàng và những đơn vị sản xuất chăn nuôi lợn, tránh tình trạng có biểu hiện găm hàng và để đảm bảo giá theo đúng thị trường.

Để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng; trong đó, đặc biệt chú trọng đến người dân ở vùng sâu, vùng xa, Sở Công Thương Hà Nội đã giao cho các đơn vị trên địa bàn thành phố phối hợp với các doanh nghiệp phân phối sẵn sàng đưa hàng hóa vào các khu công nghiệp, khu chế xuất để bán hàng cho công nhân trong dịp những ngày giáp Tết khi công nhân được nghỉ Tết, dự kiến sẽ có trên 100 chuyến hàng và 5 phiên chợ Tết được tổ chức ở khu vực ngoại thành.

Ngọc Ánh (t/h)