Hà Nội: Giảm thiểu rác thải nhựa, hành động của chính quyền và doanh nghiệp

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày  8/11/2019 tại Hà Nội Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng với Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức hội thảo “Cùng Hà Nội giảm rác thải nhựa – hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, các Sở, Bạn, Ngành, các tổ chức xã hội, trường học, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngoài ra hội thảo còn có sự tham gia của các Đại sứ quán , các tổ chức quốc tế, các chuyên gia từ Đức, Hà Lan, Pháp và đại diện một số mô hình quản lí rác thải từ các địa phương tham dự.

Hội thảo được sự tham gia rất đông đảo của các tổ chức quan tâm về vấn đề môi trường.

Tại hội thảo ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho biết: “ Ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi phải có sự chung tay, cam kết mạnh mẽ của các ngành, các cấp, các tỉnh thành và thành phố trong khu vực để giảm thiểu vấn nạn này. Ngày 4 tháng 6 năm 2019, 41 Đại sứ quán và Tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã cùng thông qua kí kết Quy tắc ứng xử nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa, kêu gọi một quy tắc chung trong các hoạt động để giảm thiểu rác thải nhựa và khuyến khích các bên liên quan cam kết thực hiện và chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam”.

Các phòng trào hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần đang được người dâ hưởng ứng rộng rãi. Đặc biệt là trong giới trẻ, không chỉ là dừng lại ở việc hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng một lần, các dự án xứ lí rác thải cũng được tổ chức, phát động và lần toả mạnh mẽ như dự án làm gạch sinh thái ecobrik từ túi nilon, dự án nhặt rác, thu gom vỏ hộp sữa…

Nhiều sản phẩm bảo vệ môi trường được thu hút rất nhiều người quan tâm

Hội thảo không chỉ chia sẻ các hiểu biết về các cơ hội và thách thức trong quản lí rác thải tại Hà Nội, chia sẻ những cách làm và kinh nghiệm trong công tác quản lí rác thải của các bên liên mà còn đưa ra được các sáng kiến, giải pháp nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đức Hiếu