Hà Nội: Hàng cây xanh chết khô ở đường Sa Đôi sẽ trồng cây mới thay thế

Moitruong.net.vn

– Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, thời gian tới, quận sẽ trồng mới, thay thế lại hàng cây xanh chết khô trên tuyến đường Sa Đôi.

Liên quan đến sự việc gần trăm cây sấu được trồng trải dài suốt 2km trên đường Sa Đôi (phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) chết khô dù mới được trồng, chiều 15/9 tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết.

Theo ông Nam, hàng sấu ven đường được quận Nam Từ Liêm chỉ đạo ban quản lý dự án và nhà thầu trồng khoảng từ tháng 10/2019 và có dấu hiệu chết đồng loạt gần đây. Do đó, quận sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng trồng bổ sung lại những cây đã chết và được chuyển đi.

Nói về nguyên nhân dẫn đến nhiều cây xanh chết đồng loạt, ông Nam cho biết do điều kiện thời tiết nóng nực mùa hè dẫn đến cây xanh bị ảnh hưởng và chết. Sau đó, các đơn vị chức năng mới di dời những cây chết đó đi nơi khác.

Cũng theo ông Nam, để thay thế những cây chết này, quận sẽ chỉ đạo các đơn vị ươm trồng và chăm sóc cây ở những khu vực có thời tiết mát mẻ hơn trước khi đưa vào trồng lại ở 2 bên tuyến đường Sa Đôi. Với những hố trồng cây biến hành đống rác, quận sẽ chỉ đạo đơn vị liên quan thu dọn và xử lý.

“Thời gian tới quận sẽ trồng bổ sung lại hàng cây trên tuyến đường Sa Đôi đảm bảo theo đúng thiết kế” – ông Nam thông tin.

Đường Sa Đôi (Nam Từ Liêm, Hà Nội), các hố trồng cây trơ trọi sau khi cây xanh chết khô được đốn hạ mang đi. Ảnh: Huyền Chang

Trước đó, ngày 10/9, hàng cây hai bên đường Sa Đôi, quận Nam Từ Liêm đã được chặt hạ và đào gốc mang đi. Đến nay, các hố trồng cây vẫn chưa được sắp xếp trồng thêm cây mới. Các hố cây trở thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Được biết đoạn đường Sa Đôi dài hơn 2km được cải tạo, mở rộng từ Đại lộ Thăng Long đến đường 70, đoạn qua vị trí cầu Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đoạn đường được đầu tư với hàng trăm gốc cây được trồng, chủ yếu là cây sấu cao khoảng 2-3m.

Hồi tháng 2/2020 hàng cây này khô héo bị chặt hạ, thay thế. Nhưng sau khi trồng lại, tình hình vẫn không cải thiện hơn, đến cuối tháng 7.2020 hàng cây cũng “đột tử” và được chặt hạ, mang đi.

Từ khi hàng cây chết ở đây được dỡ bỏ, các hố đất cũng không được lấp gọn mà để nham nhở đất, đá trên vỉa hè. Nhiều người đem rác thải sinh hoạt đến vứt ở các hố cây.

Cùng với đó dọc đoạn đường Sa Đôi giao với Đại lộ Thăng Long, nhiều miệng cống thoát nước không có nắp, nằm lộ thiên. Những cống này sâu khoảng 1m, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

“Những cái hố ở đây không có nắp, bình thường người dân không dám đi sát mép đường vì sợ không để ý sẽ ngã xuống cống, rất nguy hiểm. Khi trời mưa cống ngập úng cùng rác thải và bốc mùi hôi lắm” – chị Nhàn thông tin thêm.

Người dân sinh sống tại khu vực đường Sa Đôi mong muốn lực lượng chức năng sớm vào cuộc và có phương án mới đối với hàng cây hai bên đường.

Huy Hùng