Từ năm 2008 đến nay, các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chuyển đổi được hơn 10.000ha ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản với các mô hình lúa – cá hoặc chuyên cá. Hiện toàn thành phố có 30.840ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó ao, hồ nhỏ là 6.706ha, hồ chứa mặt nước lớn 4.327ha, ruộng trũng 19.807ha; có 600 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các sông, hồ…
Thành phố hiện có 82 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung quy mô lớn
Ngoài ra, các hợp tác xã, người dân tích cực ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản. Hiện, trên địa bàn thành phố có hơn 9.000ha sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước trong nuôi trồng thủy sản; khoảng 60 bể nuôi cá theo mô hình “sông trong ao”; 18 cơ sở áp dụng nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP…
Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn lợi thủy tự nhiên. Đồng thời phấn đấu diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 24 nghìn ha, nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản lên 124 nghìn tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020. Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh nhằm tăng năng suất, chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó tập trung phát triển nuôi các giống: Cá chép lai, cá rô phi đơn tính, trắm cỏ và các loại thủy đặc sản như trắm đen, cá lăng, điêu hồng, tôm càng xanh, …
Song song thực hiện chuyển đổi các vùng đất trũng, thấp sang mô hình lúa – cá, nhân rộng các mô hình ao nổi, mô hình sông trong ao để tăng năng suất, sản lượng thủy sản. Xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn dịch bệnh, sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP,… Hình thành các cơ sở sản xuất giống để đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi trồng trên địa bàn Thành phố và cung ứng cho các tỉnh thành khác.
Trọng Nhân