Hà Nội: Khả năng thiếu nước sinh hoạt dịp cao điểm mùa hè 2019

Ngọc Ánh (t/h)|15/05/2019 01:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Một mùa hè nắng nóng nữa lại đến, dự báo năm nay dân cư ở nhiều khu vực ở Hà Nội vẫn phải đối mặt tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, Thủ đô Hà Nội sẽ phải trải qua những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Thời tiết nắng nóng sẽ làm cho nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt và sản xuất tăng cao, tuy nhiên, nhiều khả năng khu nội đô sẽ khan hiếm nước sạch trong mùa hè này.

Mới đây, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất dự thảo Kế hoạch cấp nước mùa hè năm 2019 trên địa bàn, giao Sở Xây dựng hoàn thiện, báo cáo UBND thành phố trình Thường trực Thành ủy phê duyệt để triển khai.

Theo Sở Xây dựng, với việc đầu tư và đưa vào khai thác các dự án cấp nước mới, đến nay tổng công suất nguồn tập trung của thành phố đã đạt hơn 1,2 triệu m3 nước/ngày đêm. Trong đó, nguồn nước ngầm là hơn 600 nghìn m3/ngày đêm và nguồn nước mặt là khoảng 600 nghìn m3/ngày đêm.

Với sản lượng này đã cơ bản bảo đảm đủ nguồn nước sạch cung cấp cho 100% các hộ dân khu vực đô thị, với khối lượng từ 120 đến 150 lít nước/người/ngày.

Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước của người dân sẽ tăng từ 12 đến 15% so với ngày thường, có thể gây ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở một vài khu vực. Nhất là các khu vực có cốt nền cao hoặc ở cuối nguồn nước.

Các hoạt động cải tạo, sửa chữa hệ thống, đường ống cũng khiến mất nước tạm thời, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch mới đạt hơn 55,5%, còn lại chủ yếu vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan.

Các công ty cấp nước trên địa bàn thành phố (TP) khẳng định, mặc dù mùa hè 2019, hệ thống cấp nước đô thị đã được bổ sung khoảng 200.000m3/ngày đêm nhưng do tốc độ đô thị hóa (số khách hàng đấu nối tăng trên 10%) nên dự báo việc cung cấp nước các khu vực cuối nguồn, có địa hình cao vẫn sẽ khó khăn về nước, nhất là dịp cao điểm mùa hè.

Nhiều khu vực nội đô thủ đô vẫn sẽ thiếu nước sạch.

Dự kiến dịp cao điểm mùa hè (đặc biệt các khu vực do CTCP Viwaco quản lý) sẽ thiếu khoảng gần 30.000m3/ngày đêm như khu vực Đại Kim – Định Công (quận Hoàng Mai); Khương Trung, Khương Đình, Khương Mai, Phương Liệt, Thịnh Liệt (quận Thanh Xuân); khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì); khu vực đường Bưởi (quận Ba Đình); Thụy Khuê (quận Tây Hồ); Hàng Buồm, Trần Nhật Duật, Hàng Tre, Hàng Gai, Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm); Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (quận Đống Đa)…

Ðể bảo đảm mọi người dân đều có nước sạch sử dụng trong những ngày hè nắng nóng, Sở Xây dựng cần tập trung đôn đốc các đơn vị cấp nước thường xuyên rà soát, đánh giá tình hình cấp nước sạch tại các khu vực, xác định các khu vực còn thiếu nước sinh hoạt để kịp thời lên phương án cấp bổ sung, không để xảy ra tình trạng mất nước sinh hoạt cục bộ.

Ðồng thời, khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư và UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ phát triển các mạng cấp nước trên địa bàn. Các đơn vị cấp nước của thành phố cũng cần tích cực và nghiêm túc phối hợp với Công ty cổ phần Nước mặt sông Ðuống đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch đến các hộ dân trong vùng quy hoạch cấp nước.

Cụ thể, theo Công ty MTV Nước Hà Nội, Công ty hiện tập trung đầu tư cải tạo mạng lưới cấp nước, lắp đặt đồng hồ nhằm giảm lượng nước thất thoát, thất thu; duy trì các trạm bơm tăng áp cục bộ; khuyến khích người dân tiết kiệm nước, chủ yếu dành cho nhu cầu ăn uống…

Bên cạnh đó, công ty Viwasupco cũng đang đẩy nhanh dự án giai đoạn 2 cấp nước sông Đà nâng công suất từ 300.000m3 lên 600.000m3/ngày đêm đến năm 2020. Trong đó, giai đoạn 1 cung cấp 300.000m3/ngày đêm đã hoàn thành xây dựng trạm tăng áp tại Tây Mỗ, Hà Nội và tuyến đường ống dẫn gần 7km nhằm cung cấp nước đến khu vực vành đai 3.

Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống khẩn trương hoàn thành xây dựng nhà máy nước sạch sông Đuống công suất 300.000m3/ngày đêm đến năm 2020 (giai đoạn 1 đến cuối năm 2018 đã đạt 150.000m3/ngày đêm).

Công ty Cổ phần Nước mặt sông Hồng cũng đang khẩn trương đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng công suất 300.000m3/ngày đêm đến năm 2020.

Về nhiệm vụ trước mắt, lãnh đạo Công ty MTV Nước Hà Nội sẽ đảm bảo việc cung cấp nước vào mùa hè 2019. Công ty đang khẩn trương sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy nước, thay thế bơm, thổi rửa giếng, nâng công suất để duy trì, vận hành an toàn các nhà máy, trạm cấp nước xong trước ngày 15.4.2019, cung cấp nước đạt khoảng từ 1.150.000m3/ngày đêm – 1.300.000m3/ngày đêm.

Thành phố cần thành lập các đoàn công tác liên ngành tăng cường kiểm tra, thường xuyên lấy mẫu nước đi xét nghiệm các tiêu chuẩn về chất lượng, tiến hành đóng các giếng khoan nước bị nhiễm độc a-sen. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ các nhà máy sản xuất để bảo vệ nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, một số nhà máy khai thác nước ngầm, mạng lưới cấp nước xây dựng từ lâu với công nghệ lạc hậu cần được nâng cấp, thay thế bằng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nước, tiến tới đạt tiêu chuẩn uống được tại vòi.

Nhu cầu sử dụng nước sạch của Thủ đô là rất lớn. Dự kiến đến năm 2020 là khoảng 2 triệu m3/ngày đêm; đến năm 2030 là khoảng 3 triệu m3/ngày đêm; đến năm 2050 là khoảng 3,5 triệu m3/ngày đêm.

Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án cấp nước, mỗi người dân cũng cần có ý thức trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, để bảo vệ môi trường và nguồn nước.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan
  • Hà Nội: Chất lượng không khí chủ yếu ở mức tốt và trung bình
    Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, ghi nhận số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt tại các trạm đều tăng. Tại các trạm: Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ đều có 28,6% số ngày AQI ở mức tốt; 57,1% số ngày ở mức trung bình và 14,3% số ngày ở mức kém. Riêng Trạm Trung Yên 3, số ngày ở mức tốt chiếm 28,6%; trung bình 42,8%; số ngày ở mức kém 28,6%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Khả năng thiếu nước sinh hoạt dịp cao điểm mùa hè 2019