Hà Nội: Mưa lớn kéo dài, cảnh báo ngập úng tại một số sông, hồ

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng mưa của cơn bão số 7, tính đến sáng nay mực nước tại các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội đang dâng cao, có nơi cao đến gần 1 mét. Để tránh úng ngập cho khu vực nội đô, các trạm bơm xả lũ đã được vận hành.

Sáng 11/10, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Trịnh Ngọc Sơn cho biết, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng, kéo dài, song cường độ mưa không lớn.

Tổng lượng mưa đo được từ 12h ngày 9/10 đến 7h ngày 11/10/2021 cao nhất là tại quận Hoàng Mai (166mm), Gia Lâm (159,1mm), Long Biên (155,3mm), Hoàn Kiếm (150,3mm), Hai Bà Trưng (145,7mm)…

Nước Sông Nhuệ tại Hà Đông đang dâng cao. Ảnh: báo Tiền phong

Đến 7h ngày 11-10, trong suốt quá trình mưa trên địa bàn thành phố không xuất hiện điểm úng ngập. Tuy nhiên, do mực nước sông Cầu Bây đang dâng cao (tại đập Trại Lợn là 4,05m) nên bắt đầu xuất hiện dềnh nước tại khu vực Đàm Quang Trung – Cổ Linh (quận Long Biên) với mức độ ngập khoảng 10cm.

Từ ngày 9/10 đến nay, công ty đã và đang triển khai ứng trực, bố trí công nhân tổ chức thu dọn vệ sinh, tua vớt rác tại các miệng thu, các tấm chắn vật cản; tập trung vận hành bơm, mở cửa phai, hạ mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa chính để hạ mực nước trên hệ thống, giảm thiểu úng ngập do mưa gây ra.

Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập cũng được cập nhật theo thời gian thực về Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước và lên phần mềm HSDC Maps.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 40-80mm.

Các lực lượng của công ty sẵn sàng ứng trực theo đúng phương án bảo đảm an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố trên hệ thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi có mưa lớn xảy ra.

Hoàng Anh