Hà Nội: Ngành Y tế triển khai ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ngành Y tế Hà Nội đang đề ra các biện pháp chủ động trong việc ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo Kế hoạch số 3169/KH-SYT của Sở Y tế.

>>> Quảng Bình: Cứu trợ thành công tàu cá bị hỏng máy, thả trôi trên biển

>>> Công ty môi trường Chân Lý: Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ (Bài 1)

Diễn tập ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: TL)

Hiện nay, sự cố thiên tai xảy ra ngày một nhiều do vậy kế hoạch được đưa ra nhằm tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến nhân viên y tế và cộng đồng, đảm bảo an toàn về tính mạng cho nhân viên y tế và bệnh nhân; Bảo đảm về tài sản, trang thiết bị y tế; Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau mùa mưa, bão lũ. Tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan bùng phát. Bên cạnh đó, ban trực duy trì 24/24 giờ trong ngày, nghiêm túc thực hiện Quy chế thường trực, tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ứng phó sự cố và khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa.

Cùng với đó, phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, các điều kiện đảm bảo để thực hiện các phương án theo Kế hoạch; Thành lập đội cấp cứu cơ động có đủ thuốc và trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác cấp cứu theo phân công, mỗi đội tối thiểu gồm 01 xe ô tô cứu thương và 02 bác sỹ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe. Đối với đơn vị không có xe ô tô cứu thương cần có phương án bổ sung phương tiện đảm bảo tính cơ động sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ được giao; Bố trí các tổ cấp cứu bám sát các khu vực dân cư tạm sơ tán đảm bảo kịp thời công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bích Thuần (t/h)