Hà Nội: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Minh Anh|16/08/2020 13:02

Moitruong.net.vn – Tại Hà Nội, năm học 2020-2021 nêu rõ trách nhiệm cơ sở giáo dục là đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm Y tế.

Theo hướng dẫn, BHXH quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tham mưu cho quận ủy, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT HSSV. Giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV 100% cho các cơ sở giáo dục, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường, gắn với việc bình xét thi đua và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV 100% cho các cơ sở giáo dục.

Để khắc phục những tồn tại và tiếp tục triển khai hiệu quả BHYT HSSV trên địa bàn thủ đô, BHXH Hà Nội cho rằng, các trường cần chủ động thực hiện cấp thẻ BHYT cho HSSV theo mã số BHXH đã được cơ quan BHXH cấp; phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải quyết kịp thời các vướng mắc, đảm bảo đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục cho HSSV khi đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Đồng thời, cần tuyên truyền chính sách BHYT và đưa ra các giải pháp thiết thực để BHYT HSSV sẽ là “phao cứu sinh” thực sự quan trọng đối với mỗi HSSV và gia đình các em.
Bên cạnh đó BHXH TP Hà Nội cũng hướng dẫn mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021. Theo đó, mức đóng BHYT của HSSV năm học 2020 – 2021 được thực hiện theo quy định của Luật BHYT, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể: Số tiền đóng = Mức lương cơ sở x 4,5% x Số tháng tham gia (tại thời điểm đóng tiền). Trong đó: HSSV đóng 70%; Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Minh Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT