Hà Nội ra khỏi nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Ngọc Linh|04/03/2021 02:00

Moitruong.net.vn – Theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe.

Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe.

Trước đó, theo thang bảng này, Hà Nội (Thủ đô của Việt Nam) đứng thứ 16 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 60.

AirVisual là tổ chức tổng hợp lớn nhất về dữ liệu chất lượng không khí có trụ sở chính tại Thụy Sỹ, thu thập dữ liệu từ các trạm kiểm soát không khí từ Chính phủ và phi Chính phủ khắp thế giới.

10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất là: Dhaka (Bangladesh), Chiang Mai (Thái Lan), Mumbai, Delhi (Ấn Độ), Bắc Kinh (Trung Quốc), Wroclaw (Ba Lan), Pristina (Kosovo), Kathmandu (Nepal), Lahore (Pakistan), Zagreb (Croatia).

10 thành phố có chất lượng tốt nhất là: Tashkent (Uzbekistan), Bern (Thụy sĩ), Skopje (Macedonia); Melbourne, Syney (Australia); New York, Seatle, Los Angeles và San Francisco (Hoa Kỳ); Tokyo (Nhật Bản).

Tại Việt Nam, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy lúc 9 giờ ngày 3/3, chỉ có 1 điểm quan trắc trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế có chỉ số AQI ở mức đỏ là trụ sở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), 11 điểm có chỉ số AQI màu cam.

Ảnh minh họa

Bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí AQI quy định, màu cam tương đương mức kém (101-150), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Màu đỏ tương đương mức xấu (151-200), những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia môi trường, mặc dù chất lượng không khí sang tháng 3 đã và sẽ có cải thiện hơn so với các tháng trước nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn có lớp sương mù bao phủ vào đêm và sáng sớm nên ô nhiễm vẫn diễn ra cục bộ theo từng thời điểm. Từ trưa chiều nắng lên kèm gió nhẹ khiến bụi được phát tán lên cao hơn giúp không khí thoáng mát.

Ngọc Linh

Bài liên quan
  • Chất lượng không khí các đô thị phía Bắc đang ở mức xấu
    Moitruong.net.vn – Bản đồ quan trắc chất lượng không khí cho thấy, nhiều điểm quan trắc ở Đông Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém), ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ra khỏi nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe