Hà Nội rà soát, thay thế cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hồng Tú|09/05/2023 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã lập danh sách và rà soát cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi.

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội đã lập danh sách và tiếp tục rà soát để trình cấp có thẩm quyền cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, hố trống, cây cong, sâu... cây không thuộc danh mục cây đô thị trên một số tuyến phố và trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, hiện Thành phố có khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị. Theo đó, tỉ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt, tối thiểu tỉ lệ phải từ 6 - 7 m2/người.

cayxanh.jpg
Hà Nội đã lập danh sách và rà soát cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi.

Nhằm tăng diện tích cây xanh, thay thế cây cong, sâu mục, kém phát triển trước mùa mưa bão, cũng như thực hiện kế hoạch lâu dài về tăng diện tích cây xanh, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đến năm 2025 sẽ trồng mới khoảng 500.000 cây xanh đô thị trên toàn Thủ đô.

Đặc biệt, trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội đã lập danh sách và tiếp tục cho rà soát để trình cấp có thẩm quyền cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, hố trống, cây cong, sâu, nguy hiểm, già cỗi, kém phát triển, cây không thuộc danh mục cây đô thị trên một số tuyến phố và trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nhằm hạn chế cây xanh bị gẫy đổ khi mưa to gió lớn.

Theo UBND thành phố, để việc trồng, thay thế cây xanh được diễn ra công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật, thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan phải tham vấn ý kiến chính quyền địa phương, các chuyên gia, các nhà khoa học, các viện, trường, các tổ chức, cá nhân về cây xanh trước khi trồng.

Đồng thời, Thành phố yêu cầu các bên liên quan, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận của nhân dân và dư luận xã hội trước khi tổ chức triển khai thực hiện trồng cây thay thế đối với các chủng loại cây già cỗi gây nguy hiểm, không thuộc danh mục cây được bảo tồn, cây quý hiếm, cây cổ thụ trên các tuyến phố, cây hoa sữa tại một số khu vực nhằm giảm mùi hương nồng nặc khi đến mùa hoa nở

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội rà soát, thay thế cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão