Hà Nội: Sẽ không thiếu thịt lợn vào dịp Tết như các địa phương

Moitruong.net.vn

– Yêu cầu kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa, giá cả; bảo đảm cho người dân Hà Nội không thiếu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, nhất là mặt hàng thịt lợn.

Hà Nội hiện có tổng đàn lợn lớn thứ 2 cả nước (chỉ sau tỉnh Đồng Nai) với khoảng 1,9 triệu con. Sau 10 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 40,8% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi ở 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy 543.191 con (chiếm gần 30% tổng đàn) với trọng lượng 37.119 tấn.

Ảnh minh họa

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay đã có 300 xã, phường, thị trấn (chiếm 67% tổng số đơn vị có dịch bệnh) đã qua 30 ngày không phát sinh. Có 6 quận, dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh (Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên). Tại 6 huyện (Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Gia Lâm) có trên 80% số xã dịch bệnh đã qua 30 ngày.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn có trách nhiệm và cố gắng giữ mặt bằng giá ổn định, không tăng giá quá cao ảnh hưởng đến người dân, nhất là người lao động trong các khu công nghiệp, người dân khu vực nông thôn.

Về vấn đề thông tin tuyên truyền, Thứ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo TP, các Sở, ngành cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan truyền thông để nhân dân nắm bắt giá cả thị trường, đây là quyền lợi của người dân cũng và cũng là cách để bình ổn giá thị trường. Với diễn biến thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi thời gian qua, Hà Nội cũng rơi vào tình trạng thiếu thịt lợn như các địa phương khác. Tuy nhiên, Hà Nội sẽ không thiếu thịt lợn trầm trọng vào dịp Tết như các địa phương.

Cùng với đó, vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sẽ có một lượng lớn người dân cư trú tại Thủ đô trở về quê nghỉ lễ. Điều này cũng sẽ góp phần giảm áp lực về tiêu thụ thịt lợn cho thị trường Hà Nội.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn có trách nhiệm và cố gắng giữ mặt bằng giá ổn định, không tăng giá quá cao ảnh hưởng đến người dân, nhất là người lao động trong các khu công nghiệp, người dân khu vực nông thôn.

Về vấn đề thông tin tuyên truyền, Thứ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo TP, các Sở, ngành cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan truyền thông để nhân dân nắm bắt giá cả thị trường, đây là quyền lợi của người dân cũng và cũng là cách để bình ổn giá thị trường.

Minh Anh (t/h)