Hà Nội: Tích cực chủ động ứng phó với mưa, dông lốc và gió giật mạnh

(Moitruong.net.vn) – Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận, huyện, thị xã, sở, ngành, các doanh nghiệp thủy lợi, thoát nước, công viên cây xanh, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chủ động ứng phó với mưa, dông lốc, gió giật mạnh.

mua-gio

Chủ động ứng phó với mưa, dông lốc và gió giật mạnh

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển, ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to nhiều khả năng kéo dài đến ngày 6/8.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình mưa dông trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh; chủ động chỉ đạo đối phó kịp thời với mọi diễn biến của mưa dông, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa dông gây ra.

Các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi tổ chức chỉ đạo khơi thông dòng chảy các trục tiêu, chuẩn bị nhân lực, máy móc, sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu đảm bảo tiêu úng kịp thời, ứng cứu và hạn chế thấp nhất diện tích lúa mùa bị ngập úng.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành; Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông trên các tuyến đường, quốc lộ, tỉnh lộ trong điều kiện có mưa lớn, dông lốc và úng ngập, đặc biệt khu vực nội đô.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện, nhất là những điểm xung yếu có khả năng ngã đổ; khắc phục và xử lý ngay các vị trí có nguy cơ mất an toàn, đảm bảo an toàn về điện.

Các sở Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá và Thể thao phối hợp với đơn vị liên quan, chủ đầu tư, chủ sử dụng công trình rà soát, kiểm tra công trình đang thi công, công trình trên nóc toà nhà cao tầng, công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, panô, biển quảng cáo… có biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn trong mưa lớn, dông lốc.

H.Hải