Hà Nội: Trạm biến áp chảy dầu tong tỏng, người dân hoang mang lo sợ

(Moitruong.net.vn) – Những ngày qua, trạm biến áp trong ngõ 185, đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội, liên tục xảy ra tình trạng dầu chảy tong tỏng, làm người dân sống gần đó hoang mang lo sợ trước nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào.

P_20170606_154932

Trạm biến áp ngay sát nhà dân, kêu u u và tiếng phóng điện suốt ngày

Dân “kêu cứu”, cơ quan quản lý thờ ơ

Ngày 5/5, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn thư phản ánh của chị Phạm Tố Như trú tại ngõ 185, đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, về tình trạng xuống cấp, liên tục chảy dầu của trạm biến áp trước cửa nhà mình.

Trước đó, vì lo lắng cháy nổ xảy ra nên chị Như cùng bà con trong ngõ liên tục gọi vào số đường dây nóng được treo ở cạnh biển cảnh báo nguy hiểm để phản ánh thực trạng. Tuy nhiên, người dân gọi hơn chục cuộc điện thoại mới có người bắt máy và trả lời ậm ờ cho qua mà không có một lời giải thích, hướng dẫn cụ thể nào.

Vì quá bức xúc với thái độ thờ ơ, vô cảm của cơ quan quản lý trước lời “kêu cứu” của người dân nên chị Như đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và gửi đơn thư phản ánh tới cơ quan báo chí. Và đến ngày 4/6, phía cơ quan chức năng mới cử người xuống xem xét tình hình thực tế. Qua kiểm tra và khắc phục sự cố trên, nhân viên ngành điện giải thích đây là sự cố do dầu làm mát chảy xuống. Mặc dù, sự cố đã được khắc phục nhưng nhưng tình trạng chảy dầu vẫn diễn ra.

P_20170606_164912

Mặc dù Trạm biến áp đã được sửa chữa nhưng hiện tượng dầu chảy tong tỏng vẫn diễn ra, đe dọa đên sức khỏe của người dân.

“Từ hôm nắng nóng cao điểm là ngày 2/6 không hiểu sao dầu ở trên trạm biến áp cứ chảy tong tỏng như mưa, mùi thì hắc hắc khó chịu. Chúng tôi sống gần đó rất lo sợ nên bảo nhau gọi điện đến số đường dây nóng để họ cử người xuống xử lý. Nhưng phải đợi đến 2 ngày sau mới có người xuống khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố vẫn chưa triệt để, bởi, sáng ngày 6/6 vẫn có hiện tượng dầu nhỏ tong tỏng, chỉ là mức độ ít hơn hôm đầu thôi. Hơn nữa, thời gian gần đây, trạm biến áp còn phát ra tiếng kêu ù ù. Tôi cho rằng đây là hiện tượng trạm biến áp bị xuống cấp trầm trọng.”- Chị Như chia sẻ.

received_1446433598756196

Mặc dù có số điện thoại thông báo sự cố, nhưng người dân nơi đây gọi năm lần, bảy lượt mới có người nhấc máy.

Thiết nghĩ một bốt điện đặt gần kề nhà dân đã là một sự nguy hiểm rồi, nhưng nguy hơn cả là khi người dân phát hiện thấy sự cố báo về đường dây nóng mà lại không được tiếp nhận xử lý kịp thời. Chính sự thờ ơ của cơ quan chức năng trước lời “kêu cứu” của người dân đã làm nhiều người bức xúc: “Chúng tôi gọi mãi mà hai ngày sau họ mới xuống, xem xét một lúc  rồi giải thích là tràn dầu làm mát. Tôi không hiểu gì về chuyên môn của họ, việc dầu dùng để làm gì tôi không biết, nhưng nếu dầu cứ chảy xuống như vậy, chẳng may có người hút thuốc và vô tình vất tàn xuống chỗ dầu ấy thì tránh làm sao được cháy nổ”, bà N, một người dân sống trong ngõ 185 bức xúc nói.

Hiểm nguy rình rập từ những “quả bom” bốt điện

Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh của chị Như, PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã trực tiếp xuống địa bàn xác minh sự việc.

Được biết đây là trạm biến áp B2 – thuộc khu tập thể sân bay có công suất lên tới 630 KVA – 22/0,4 KV do Công ty CP Công trình Hàng không quản lý, khai thác, được lắp đặt trên giá thép dựng ngay trước cửa nhà số 25, ngõ 185 đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên với khoảng cách từ nhà đến điểm hở của trạm biến áp chưa đầy 1 mét.

P_20170606_160248

Trạm biến áp chỉ cách nhà dân gần 1m, nguy cơ xảy ra mất an toàn về điện là rất cao.

Bên trong các máy biến áp có chứa dầu  dùng để làm mát mạch điện. Nhưng với dòng điện tăng đột ngột rất dễ hình thành các tia lửa điện, khiến dầu bắt lửa và gây ra cháy nổ.

Hơn nữa, trong một trạm biến áp tiêu chuẩn thường phải có vài gallon dầu – tương đương với khoảng hơn 10 lít. Với một không gian khép kín, chừng đó dầu có thể gây ra một vụ nổ ngang ngửa một quả bom cỡ nhỏ.

Với những nguy hiểm rình rập nên hàng ngày, người dân đi qua đây đều nớp nớp lo sợ. Bởi giữa trụ diện và nhà ở dân sinh cách nhau một khoảng khá gần, chiều cao của cột điện vượt quá tòa nhà 3 tầng, đủ thứ dây điện lớn, nhỏ được nối chằng chịt với nhau. Nếu chẳng may có xảy ra sự cố cháy nổ… thì hiểm họa khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, tài sản của người dân.

Theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ ban hành Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện, bao gồm: An toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện trong sản xuất; Bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, đất và cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi xây dựng các công trình lưới điện cao áp.

Cũng theo Thông tư số 28/2014/TT-BCT ngày 15/9/2014 Bộ Công thương quy định việc xử lý sự cố máy biến áp trong quá trình sự cố hệ thống điện. Trong đó có nhắc đến các trường hợp phải tách máy biến áp ra khỏi vận hành:

  1. Có tiếng kêu mạnh không đều và tiếng phóng điện trong máy biến áp.
  2. Sự phát nóng của máy biến áp tăng lên bất thường và liên tục trong điều kiện làm mát bình thường và không bị quá tải.
  3. Dầu tràn ra ngoài máy qua bình dầu phụ, vỡ kính phòng nổ hoặc dầu phun ra qua van an toàn.

Vậy trước “báo động” trên, kính mong các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý có biện pháp di dời hoặc xử lý triệt để, tạo hành lang an toàn cho cuộc sống của bà con nơi đây.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp những thông tin tiếp theo đến độc giả.

Quỳnh Hương