Hà Nội: Triển khai các biện pháp phòng ngừa các sự cố môi trường mùa mưa bão 2019

Mai Dung (t/h)|09/07/2019 01:30

Moitruong.net.vn – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành Công văn số 6035/STNMT-CCBVMT nhằm triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão năm 2019.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành Công văn số 6035/STNMT-CCBVMT, đề nghị các quận, huyện, thị xã và sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão năm 2019.

Theo đó, các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát toàn bộ các đơn vị hoạt động trên địa bàn, gồm: Các cơ sở lưu giữ, kinh doanh, sử dụng hóa chất, xăng dầu; các bãi tập kết rác thải, khu xử lý chất thải tập trung, các khu vực lưu giữ, xử lý nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, các cơ sở lưu giữ, kinh doanh, sử dụng xăng dầu; các cơ sở kinh doanh, khai thác cảng; các cơ sở khai thác khoáng sản; các khu vực bến, bãi ven sông suối…Từ đó, yêu cầu các chủ cơ sở khẩn trương xây dựng phương án phòng ngừa sự cố môi trường khi xảy ra mưa lũ; đồng thời, triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông.

mua-mua-bao-1

Ảnh minh họa

Các địa phương có các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, các cơ sở kinh doanh, khai thác khoáng sản ven sông chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhằm đảo bảo an toàn trong thời gian các hồ thượng nguồn xả lũ. Có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, bố trí nơi tập kết rác thải tạm thời trong trường hợp chưa vận chuyển lên các khu xử lý chất thải tập trung của thành phố.

Đối với các huyện, thị xã cần đặc biệt chú ý trong trường hợp rác thải bị tồn đọng chưa vận chuyển được lên các khu xử lý tập trung của thành phố thì chỉ đạo các đơn vị thu gom, vận chuyển vào điểm tập kết tạm thời, có biện pháp che chắn, thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, diệt ruồi, muỗi đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân đảm bảo vệ sinh môi trường.

mua-mua-bao-2

Ảnh minh họa

Đối với các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh tẩy uế định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y nhằm bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh. Xác động vật chết, trôi nổi cần được thu gom, chôn sâu, khử trùng, cách xa nguồn nước, xa khu dân cư đảm bảo không lây truyền dịch bệnh. Tuyệt đối không vứt xuống các dòng sông, suối, các bờ ao, bụi cây… Thu gom và xử lý thường xuyên các loại rác thải sinh hoạt theo quy định. Bảo vệ nguồn nước từ giếng khơi, giếng khoan, bể chứa nước mưa…

Khi có mưa lớn hoặc úng lụt xảy ra trên địa bàn, cần giữ vệ sinh nơi ăn, chốn ở, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh hoặc dùng hóa chất để làm sạch nước. Thu gom và xử lý chất thải của người và gia súc, gia cầm. Hết đợt úng lụt cần khẩn trương kiểm tra, đánh giá tình trạng các công trình vệ sinh. Nước rút đến đâu vệ sinh nhà cửa, sân thềm, chuồng trại đến đó. Những giếng khơi bị ngập hoặc bị thấm nước bẩn cần được hút cạn, thau rửa, có thể dùng vôi hoặc hóa chất, cloramin B để làm sạch giếng ăn. Nhà tiêu, chuồng trại gia súc, gia cầm sau khi ngập nước phải được tẩy uế, sửa chữa, đảm bảo vệ sinh, tránh làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm nơi ở. Những khu chăn nuôi, các trang trại lớn sau khi ngập úng cần được tẩy trùng bằng hóa chất hoặc vôi bột.

Đối với các khu xử lý rác thải tập trung của thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã chủ động xây dựng phương án phòng chống sự cố, giải quyết các tình huống giả thiết để có thể triển khai chủ động ứng phó; bố trí đầy đủ lực lượng, vật dụng cần thiết, ứng trực 24/24h sẵn sàng triển khai các giải pháp khắc phục khi có sự cố môi trường xảy ra; tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương để đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường, giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại môi trường, sức khỏe của nhân dân khi có sự cố môi trường xảy ra…

Mai Dung (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Triển khai các biện pháp phòng ngừa các sự cố môi trường mùa mưa bão 2019